โลก

อังกฤษและสหภาพยุโรปประณามชาวจีนที่เคลื่อนไหวเพื่อตัดสิทธิ์ผู้ร่างกฎหมายที่สนับสนุนประชาธิปไตย 4 คนในฮ่องกง | การถอนส. ส. จากฮ่องกงอาจส่งผลกระทบหนักต่อจีนประเทศนี้ได้แถลงการณ์ครั้งใหญ่

ลอนดอน: ลอนดอนกล่าวหาจีนว่าละเมิดข้อตกลงทางกฎหมายหลังจากปักกิ่งขับไล่สมาชิกฝ่ายค้าน 4 คนออกจากสภานิติบัญญัติของฮ่องกง โดมินิกราบับรัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวหาจีนว่าไม่ปฏิบัติตามสัญญารัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่าปักกิ่งได้ละเมิดสัญญาที่ควรจะรักษาไว้ภายใต้การประกาศร่วมกันและรักษาเอกราชของฮ่องกงไว้

ส. ส. อีกหลายคนลาออกจากรัฐบาลหลังจากปักกิ่งขับไล่ส. ส. ฝ่ายค้านในฮ่องกง 4 คน

‘จีนผิดสัญญาอีกครั้ง’
Raab กล่าวว่าจีนได้ละเมิดคำสัญญาอีกครั้งและลดการปกครองตนเองอย่างสูงของฮ่องกง สหราชอาณาจักรยืนหยัดเพื่อประชาชนฮ่องกงและจะยังคงเพิ่มสิทธิและเสรีภาพของตน

ร่วมกับพันธมิตรระหว่างประเทศของเราเราจะแนะนำจีนให้รู้จักกับพันธกรณีที่มีโดยอิสระภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติของจีนได้มีมติให้ขับไล่ฝ่ายนิติบัญญัติที่สนับสนุนเอกราชของฮ่องกงหรือทำให้อำนาจอธิปไตยของปักกิ่งในภูมิภาคอ่อนแอลง

การพิจารณาคว่ำบาตรทางการจีน
นายไนเจลอดัมส์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรกล่าวกับ ส.ส. ว่ารัฐบาลจะพิจารณาคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีน เขากล่าวในที่ประชุมสภาว่า ‘เราจะพิจารณาต่อไปภายใต้ข้อ จำกัด สไตล์ Magnitsky ของเรา ไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะเดาว่าใครจะถูกแบนในอนาคต

จีนพยายามบดขยี้การประท้วงเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง ในเดือนกรกฎาคมปีนี้จีนได้ใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในฮ่องกงซึ่งรัฐบาลสหราชอาณาจักรเชื่อว่าให้อำนาจแก่ทางการจีนในการปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วย

อินพุต: IANS

ดูสิ่งนี้ด้วย-

Back to top button