โลก

อาเซอร์ไบจาน อาร์เมเนีย สงคราม know what is the latest updates

อัปเดตล่าสุดของสงครามอาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย: ยังไม่มีผลลัพธ์ที่ชัดเจนของสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน สงครามได้ปะทุขึ้นระหว่างสองประเทศที่เป็นมิตรของรัสเซีย ได้แก่ อาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนีย ในสงครามครั้งนี้ ทหารกว่า 100 นายถูกสังหารจากทั้งสองฝ่าย ขณะที่ได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยนาย รัสเซียเองซึ่งติดอยู่ในสงครามได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงจากทั้งสองประเทศ อย่างไรก็ตาม การอุทธรณ์ของเขาไม่มีผลกับทั้งสองประเทศ ปฏิกิริยาของอินเดียในเรื่องนี้ก็มาก่อนเช่นกัน

ทหารประมาณ 100 นายเสียชีวิตทั้งสองฝ่าย

ตามรายงาน ทหารประมาณ 100 นายเสียชีวิตจากทั้งสองฝ่ายในการสู้รบต่อเนื่องที่ชายแดนอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน ด้วยเหตุนี้ ความเป็นปฏิปักษ์ระยะยาวระหว่างทั้งสองประเทศจึงเพิ่มมากขึ้น นายกรัฐมนตรี นิโกล ปาชินยัน แห่งอาร์เมเนีย กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ทหารอาร์เมเนีย 49 นายถูกสังหารในการโจมตีช่วงดึกโดยอาเซอร์ไบจาน ในเวลาเดียวกัน อาเซอร์ไบจานกล่าวว่าทหาร 50 คนในอาเซอร์ไบจานถูกสังหารในการปะทะเช่นกัน

รอบข้อกล่าวหาจากทั้งสองฝ่าย

ตามที่กระทรวงกลาโหมอาร์เมเนียระบุ กองทัพของอาเซอร์ไบจานโจมตีทหารของตนด้วยปืนใหญ่และโดรน กระทรวงกล่าวว่าการต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในระหว่างวัน แม้ว่ารัสเซียจะพยายามไกล่เกลี่ยเพื่อหยุดยิงก็ตาม มีกระสุนปืนเพียงเล็กน้อยในพื้นที่ แต่กองทหารอาเซอร์ไบจันยังคงพยายามบุกเข้าไปในดินแดนอาร์เมเนีย

ในทางกลับกัน อาเซอร์ไบจานกล่าวว่าได้ดำเนินการนี้เพื่อตอบโต้การโจมตีโดยอาร์เมเนียในคืนวันจันทร์และเช้าวันอังคาร กระทรวงการต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานกล่าวในแถลงการณ์ว่ากองทัพอาร์เมเนียเปิดฉากยิงใส่ตำแหน่งทหารในสามเขตของตน นอกจากนี้ยังมีการวางทุ่นระเบิดในพื้นที่เหล่านี้ด้วย กระทรวงกล่าวว่าชาวขากรรไกรของตนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันและการตอบโต้กลับถูกตอบโต้อย่างเข้มงวด

อินเดียตอบโต้ในเรื่องนี้

ในขณะเดียวกัน อินเดียซึ่งตอบโต้เรื่องนี้ได้เรียกร้องให้ทั้งสองประเทศยุติการรุกราน (สงครามอาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย) และยุติการหยุดยิงทันที อินเดียกล่าวว่าไม่มีปัญหาใดสามารถแก้ไขได้ด้วยความขัดแย้งทางทหาร โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ Arindam Bagchi กล่าวว่าอินเดียเชื่อว่าข้อพิพาททวิภาคีควรได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจาและการทูต

Arindam Bagchi กล่าวว่า ‘เราได้เห็นรายงานการโจมตีชายแดน Armenia-Az-Baijan รวมทั้งกำหนดเป้าหมายการตั้งถิ่นฐานและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน เราขอเรียกร้องให้ฝ่ายที่ก้าวร้าวหยุดการโจมตีเหล่านี้ทันที

ในประเด็นที่ทั้งสองประเทศทำสงคราม

ให้เราบอกคุณว่าความขัดแย้งระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียเหนือนากอร์โน-คาราบาคห์ (สงครามอาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย) ได้ดำเนินมาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว Nagorno-Karabakh เป็นส่วนหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน แต่ภูมิภาคนี้ถูกครอบงำโดยชาวอาร์เมเนีย พื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังอาร์เมเนียที่ได้รับการสนับสนุนจากอาร์เมเนียตั้งแต่สิ้นสุดสงครามแบ่งแยกดินแดนในปี 1994 นอกจากนี้ยังมีสงคราม 6 สัปดาห์ระหว่างทั้งสองประเทศในประเด็นนี้ในปี 2020 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,600 คน ทั้งสองด้าน.

การไกล่เกลี่ยของรัสเซียไม่ได้ผลด้วยซ้ำ

หลังจากนี้ การหยุดยิงระหว่างทั้งสองประเทศมีผลบังคับใช้ในการไกล่เกลี่ยของรัสเซีย ภายใต้ข้อตกลงนี้ มีทหารรัสเซียประมาณ 2,000 นายประจำการในภูมิภาคนี้ในฐานะผู้รักษาสันติภาพ รัสเซียและอาร์เมเนียมีสนธิสัญญาป้องกันร่วมกัน ซึ่งหากประเทศใดประเทศหนึ่งถูกโจมตี จะถือว่าเป็นการโจมตีทั้งสองฝ่าย ในสถานการณ์เช่นนี้ ความรับผิดชอบในการช่วยอาร์เมเนียตกอยู่ที่รัสเซีย รัสเซียก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับอาเซอร์ไบจานเช่นกัน อาเซอร์ไบจานเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียจนถึงปี 1991

(ภาษาเอเจนซี่)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button