วิทยาศาสตร์

ดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิสรูปภาพเทพเจ้าแห่งความโกลาหล Asteroid Apophis เติบโตอย่างรวดเร็วสู่โลกการแจ้งเตือนของ NASA | Asteroid Apophis Image: ‘God of Destruction’ เข้ามาใกล้โลกมากดูภาพแรกของ Asteroid Apophis

นิวเดลี: ‘เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง’ หมายถึงอะโพฟิสดาวเคราะห์น้อยที่อันตรายที่สุดอันดับสามกำลังเข้ามาใกล้โลกมากและภาพแรกของมันก็ปรากฏต่อหน้าโลกด้วย ตามที่นักวิทยาศาสตร์ของ NASA กล่าวว่าในวันที่ 6 มีนาคมดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะผ่านโลกไป ให้เราบอกคุณว่าด้วยความช่วยเหลือของกล้องโทรทรรศน์เสมือนนักดาราศาสตร์ได้ถ่ายภาพของดาวเคราะห์น้อยชนิด monocidal นี้จากระยะทางประมาณ 1.5 ล้านกิโลเมตร

พระนางของดาวเคราะห์น้อยอันตราย

ตามโครงการกล้องโทรทรรศน์เสมือนจริงหลังจากเฝ้าติดตาม 8 ปีภาพของดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิสประสบความสำเร็จ เป็นที่น่าสังเกตว่าอะโพฟิสถือเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตราย มีอันตรายจากหินกว้าง 370 เมตรนี้กระทบพื้นโลกใน 48 ปี

อ่านเพิ่มเติม – NASA Mars Rover: พี่ใหญ่ ‘Insight’ พร้อมต้อนรับ NASA Rover บนดาวอังคารรู้ว่าบทบาทของ Mars InSight คืออะไร

ดาวเคราะห์น้อย apophyses ผ่านการถ่ายทอดสด

นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้แสดงความเป็นไปได้น้อยมาก ให้เราบอกคุณว่าดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิสจะผ่านเข้าใกล้โลกในวันที่ 6 มีนาคมและจะมีการถ่ายทอดสดของ Asteroid Apophis ในโครงการกล้องโทรทรรศน์เสมือนตลอด 24 ชั่วโมง ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหินที่อันตรายที่สุดในระบบสุริยะซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ทำลายล้าง

โลกจะได้รับผลกระทบเทียบเท่ากับระเบิดทีเอ็นที 88 ล้านตัน

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาวายรายงานว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและอาจพุ่งชนโลกในอีก 48 ปีข้างหน้า แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ของ NASA จะเฝ้าดูทุกย่างก้าวก็ตาม ความทรงพลังของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้สามารถวัดได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าหากมันพุ่งชนโลกมันจะมีผลเช่นเดียวกับการระเบิดของทีเอ็นที 88 ล้านตัน ดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิสซึ่งนำมาซึ่งความหายนะในภาษากรีกแปลว่า ‘เทพเจ้าแห่งความพินาศ’

อ่านเพิ่มเติม – NASA Mars Perseverance Rover: Dangerous Landing of Rover Perception บน Jezero Crater ของดาวอังคารดู Mission Mangal ในภาพ

สามารถมองเห็นดาวเคราะห์น้อย apophyses ได้

Asteroid Apophis จะผ่านระยะทางประมาณ 16 ล้านล้านกม. จากโลกในเดือนหน้า เส้นทางโคจรของดาวเคราะห์น้อยจะไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากผ่านระยะดังกล่าว ดาวเคราะห์น้อย apophyses สามารถมองเห็นได้ง่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์ หินขนาดยักษ์นี้จะผ่านเข้าใกล้โลกมากยิ่งขึ้นในปี พ.ศ. 2572 เดวิดโธเลนนักดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาวายกล่าวว่าจากข้อมูลของ Subaru Telescope เปิดเผยว่า Apophis กำลังได้รับโมเมนตัมอย่างรวดเร็ว

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button