วิทยาศาสตร์

ดาวเคราะห์น้อย 2001 FO32 NASA ดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีผ่านเข้าใกล้โลกมาก | Asteroid 2001 FO32: NASA Alerts ดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีผ่านเข้าใกล้โลกมาก!

นิวเดลี: เอสเทอรอยด์ที่ใหญ่ที่สุดในปี 2001 FO32 ของปี 2021 ได้ผ่านเข้าใกล้โลกอย่างปลอดภัย ให้เราบอกคุณว่าดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่กว้างประมาณ 2,230 ฟุตนี้ผ่านพื้นโลกด้วยความเร็ว 124,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่วงเวลานี้ระยะทางทั้งหมดของดาวเคราะห์น้อยจากพื้นโลกคือประมาณ 2 ล้านกิโลเมตร องค์การนาซาของสหรัฐฯกำลังเฝ้าติดตามทุกกิจกรรมของดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้

การถ่ายทอดสดของดาวเคราะห์น้อย

เป็นที่น่าสังเกตว่าโครงการกล้องโทรทรรศน์เสมือนจริงในอิตาลียังถ่ายทอดสดของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ที่ผ่านเข้ามาใกล้โลกด้วย ในนี้ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ดูสว่างมาก มันผ่านไปอย่างปลอดภัยมากกว่าระยะห่างระหว่างดวงจันทร์กับโลกถึงห้าเท่า นักดาราศาสตร์หลายคนของโลกเห็นดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ด้วยความช่วยเหลือของอุปกรณ์พิเศษ ตามรายงานของ NASA ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการใช้รอบ

ดาวเคราะห์น้อยอันตรายที่อาจเกิดขึ้น (231937) 2001 FO32 การเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิด: รูปภาพและแอนิเมชั่นใหม่ – 19 มี.ค. 2564 – ผ่านทาง @masi_gianluca และโครงการ @VirtualTelescop: https://t.co/Llb6INZZb5 pic.twitter.com/prU5aKlGzQ

– Dave ‘Indoor Cat’ Dickinson (@Astroguyz) 19 มีนาคม 2564

นอกจากนี้ยังอ่าน – Nüwa Mars First City: เตรียมตั้งถิ่นฐานผู้คนสองล้านครึ่งบนดาวอังคารสตูดิโอออกแบบได้แบ่งปันภาพบ้านของดาวอังคาร

จะกลับมาในปี 2595

NASA ค้นพบดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์นี้เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมานักวิทยาศาสตร์ก็จับตาดูมัน จากข้อมูลของ NASA ความน่าจะเป็นที่จะพุ่งชนโลกในอนาคตนั้นค่อนข้างน้อย ตามที่ Detlef Koshni ผู้เชี่ยวชาญด้านดาวเคราะห์น้อยของ European Space Agency ระบุว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีความเสถียรและไม่อยู่ในเส้นทางที่อันตราย ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะกลับมาในปี 2052

กระต่ายอีสเตอร์ใคร? ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่กำลังจะเข้ามาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ https://t.co/KMbntmlX8i

– Live Science (@LiveScience) 21 มีนาคม 2564

อ่านเพิ่มเติม – Oumuamua: หินเอเลี่ยนตัวแรกที่เข้ามาในระบบสุริยะของเรา! หิน Oumuamua มาจาก Alien Pluto

NASA ระมัดระวัง

แม้ว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะไม่ถูกคุกคาม แต่องค์การอวกาศของสหรัฐฯ NASA ก็ไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์น้อยในอนาคตจะไม่ชนกับโลก ด้วยเหตุนี้ NASA จึงจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ของดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตราย อย่างมีนัยสำคัญหากคาดว่าวัตถุอวกาศความเร็วสูงจะเข้ามาใกล้พื้นโลกมากกว่า 46.5 แสนไมล์จากนั้นองค์กรอวกาศจะถือว่าเป็นอันตราย ระบบ Sentry ของ NASA เฝ้าติดตามภัยคุกคามดังกล่าวอยู่แล้ว ในอีก 100 ปีข้างหน้าปัจจุบันมีดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว 22 ดวงซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่จะชนโลก

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button