โลก

อาร์เมเนียสงครามอาเซอร์ไบจาน: การหยุดยิงเกิดขึ้นอีกหลายชั่วโมงหลังจากที่สหรัฐฯสนับสนุนการสู้รบ | อาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจาน: การพยายามเพื่อสันติภาพไม่มีประโยชน์สงครามเริ่มขึ้นอีกครั้ง

บากู: ความพยายามทั้งหมดที่จะยุติสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานกำลังพิสูจน์ว่าเป็นความล้มเหลว ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการหยุดยิงตามความคิดริเริ่มของอเมริกาทั้งสองประเทศได้เผชิญหน้ากันอีกครั้ง นี่เป็นครั้งที่สามแล้วที่สงครามได้เริ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากการประกาศหยุดยิง

สงครามยังคงดำเนินต่อไปเป็นเวลาหนึ่งเดือน
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานได้เปิดฉากยิงกันโดยกล่าวหาว่าสนับสนุนซึ่งกันและกัน สงครามระหว่างทั้งสองประเทศเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 กันยายนเพื่อยึดครองภูมิภาค Nagorno-Karabakh จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าห้าพันคนในสงครามครั้งนี้ อย่างไรก็ตามนี่คือตัวเลขที่รัสเซียเปิดเผยตัวเลขจริงคาดว่าจะมากกว่านี้

พบน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์รู้ความลับที่ NASA หยิบม่านขึ้นมา

สามตั้งแต่ 10 ตุลาคม
มีการประกาศหยุดยิงสามครั้งตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม แต่หลังจากนั้นสามชั่วโมงอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานก็เริ่มโจมตีซึ่งกันและกันหลังจากได้รับความยินยอมเพียงไม่กี่ชั่วโมง ในกรุงวอชิงตันไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานแยกกันเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากนี้มีการประกาศหยุดยิงในด้านมนุษยธรรม

ค่าธรรมเนียมเคาน์เตอร์
ไม่นานหลังจากการประกาศครั้งนี้กระทรวงกลาโหมของอาเซอร์ไบจานได้ออกแถลงการณ์โดยกล่าวหาว่ากองทัพอาร์เมเนียได้กำหนดเป้าหมาย ในการตอบสนองมีการกล่าวจากอาร์เมเนียว่าอาเซอร์ไบจานละเมิดการหยุดยิงและขีปนาวุธที่ยิงโดยกองทัพอาเซอร์

ต้องการความสงบ แต่ …
ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ของอาเซอร์ไบจานกล่าวว่าเราต้องการแก้ไขความขัดแย้งในรูปแบบทางการเมืองและการทหาร แต่สำหรับเรื่องนี้กองทัพอาร์เมเนียจะต้องหยุดสงครามและถอนตัวออกจากดินแดนพิพาทก่อน ก่อนหน้านี้นิโคลัสปาชิญยานนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียเขียนไว้ในหน้า Facebook ของเขาว่าอาร์เมเนียยังคงติดตามการหยุดยิง
ให้เราบอกคุณว่าสาเหตุสำคัญของสงครามระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียตคือภูมิภาค Nagorno-Karabakh อาเซอร์ไบจานเรียกพื้นที่ภูเขาของภูมิภาคนี้ว่าเป็นของตนเองในขณะที่อาร์เมเนียถูกยึดครองที่นี่

Back to top button