โลก

ท่ามกลางความตึงเครียดชายแดนจีนยอมรับอำนาจสูงสุดของอินเดียในมหาสมุทรอินเดีย | กลยุทธ์ของรัฐบาลโมดี: จีนยอมรับความพ่ายแพ้ยอมรับการครอบงำของอินเดีย

ปักกิ่ง: จีน (จีน) ถูกโดดเดี่ยวหลังจากมีข้อพิพาทกับอินเดีย (อินเดีย) โดยไม่จำเป็น หลายประเทศในโลกรวมทั้งอเมริกาได้เว้นระยะห่างจากมัน รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนได้ตระหนักแล้วว่าเป็นเรื่องยากสำหรับเขาที่จะยืนหยัดอยู่ข้างหน้าอินเดีย ผ่านบทความที่ตีพิมพ์ใน Global Times จีนได้ยอมรับการครอบงำของอินเดียในมหาสมุทรอินเดียโดยยอมรับความพ่ายแพ้ของตน บทความระบุว่าอินเดียมีข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ที่ไม่เหมือนใครในมหาสมุทรอินเดีย การยอมรับการครอบงำของจีนท่ามกลางข้อพิพาทชายแดนแสดงให้เห็นว่ายุทธศาสตร์ของรัฐบาลโมดีต่อปักกิ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผล

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมบทความเรื่อง ‘ท่าทีที่เปลี่ยนไปของอินเดียต่อกลไกพหุภาคีเพื่อความทะเยอทะยานระดับโลก’ ปรากฏใน Global Times of China ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน บทความนี้เขียนโดย Hu Shisheng ผู้อำนวยการสถาบันศึกษาเอเชียใต้ระบุว่าอินเดียเป็นผู้บุกเบิกการวางแผนกลไกความร่วมมือพหุภาคีในมหาสมุทรอินเดีย อินเดียมีข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ที่ไม่เหมือนใครในภูมิภาคนี้

อ่านเพิ่มเติม – การประชุมลับของผู้นำอิสราเอลและปากีสถาน! Imran Khan ต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์กับ ‘ศัตรู’

อินเดียรวบรวมผู้คนที่มีใจเดียวกัน
ภายใต้ Indian Ocean Rim Association (IORA) อินเดียกำลังรวบรวมประเทศที่มีใจเดียวกันเพื่อตอบสนองต่อนิสัยการขยายตัวของจีนอย่างเหมาะสม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอินเดียได้เพิ่มการจัดหาอาหารและยาในเขตมหาสมุทรอินเดีย (IOR) ตั้งแต่การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติไปจนถึงการแพร่ระบาดของโรคโคโรนา ในช่วงเวลานี้อินเดียได้ให้ความช่วยเหลือมัลดีฟส์มอริเชียสมาดากัสการ์คอโมโรสและเซเชลส์ อินเดียต้องการให้ทุกประเทศรวมตัวกันเพื่อแข่งขันกับจีนและเป็นไปตามนั้น

เตรียมล้อมแนวรบมากมาย

รัฐบาลโมดีได้เตรียมยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมเพื่อแข่งขันกับจีนทางทะเล เมื่อปีที่แล้วนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ได้เสนอข้อริเริ่ม Indo-Pacific Ocean Initiative (IPOI) ซึ่งออสเตรเลียญี่ปุ่นและประเทศต่างๆในกลุ่มอาเซียนได้แสดงความปรารถนาที่จะทำงานร่วมกับอินเดียในประเด็นต่างๆตั้งแต่ความมั่นคงทางทะเลไปจนถึงการขนส่ง นอกจากนี้ยังมีงานสอนบทเรียนปักกิ่งในหลาย ๆ ด้าน

วิดีโอ

ให้ความช่วยเหลือแก่ 11 ประเทศ
ศูนย์ฟิวชั่นข้อมูลของอินเดียในคุรุครามเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของเรือในมหาสมุทรอินเดีย ศูนย์แห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางสำคัญสำหรับข้อมูลแบบเรียลไทม์ของภูมิภาค อเมริกาและฝรั่งเศสได้ส่งเจ้าหน้าที่ประสานงานมาที่นี่แล้ว นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่เข้าร่วมด้วย ในส่วนหนึ่งของโครงการฝึกอบรมด้านการป้องกันประเทศอินเดียได้มอบทีมฝึกอบรมเคลื่อนที่ไปยัง 11 ประเทศ ได้แก่ เวียดนามแอฟริกาใต้ศรีลังกาบังกลาเทศและเมียนมาร์

IORA คืออะไร?

Indian Ocean Rim Association (IORA) เป็นองค์กรพหุภาคีของหลายประเทศ องค์กรก่อตั้งขึ้นในปี 1997 ปัจจุบันมี 22 ประเทศในฐานะสมาชิกและ 10 ประเทศที่เกี่ยวข้องในฐานะคู่เจรจา อินเดียเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง IORA IORA เป็นหนึ่งในฟอรัมหลักในการส่งเสริมแนวทางที่ใช้บทสนทนาเพื่อสร้างภูมิภาคที่ปลอดภัยเชื่อถือได้และมีเสถียรภาพโดยมอบความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันให้กับทุกคน

Back to top button