สุขภาพ

มลพิษทางอากาศอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นและตาบอดการศึกษาใหม่ชี้ให้เห็น | มลพิษทางอากาศ: มลพิษทางอากาศอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการตาบอดอ้างผลการศึกษาใหม่ในสหราชอาณาจักร

นิวเดลี: เนื่องจากมลพิษทางอากาศโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและปอดนอกจากโรคหอบหืดแล้วยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้นและยังก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อผิวหนังและเส้นผมที่เราทุกคนรู้ แต่ตอนนี้การศึกษาใหม่ได้อ้างว่ามลพิษทางอากาศทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อดวงตาเช่นกันเนื่องจากมีการสูญเสียแสงตาอย่างต่อเนื่องและอาจทำให้ตาบอดได้ การศึกษาขนาดใหญ่ในสหราชอาณาจักรอ้างว่าหากมีมลพิษทางอากาศเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาตามอายุ ไป.

เชื่อมโยงระหว่างมลพิษทางอากาศและต้อกระจก

มีงานวิจัยและการศึกษามากมายในอดีตว่ามลพิษทางอากาศสามารถทำลายดวงตาได้อย่างไรซึ่งมีการพิสูจน์ความเชื่อมโยงระหว่างอากาศเสียกับต้อหินและต้อกระจก เมื่ออธิบายถึงเรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยกล่าวว่าการไหลเวียนของเลือดมีมากขึ้นโดยเฉพาะในดวงตาและเรตินาเนื่องจากความเสี่ยงต่อความเสียหายเนื่องจากอนุภาคละเอียดที่ปนเปื้อนในดวงตาจะเพิ่มขึ้นซึ่งอยู่ภายในร่างกายทางลมหายใจ พวกมันไปถึงส่วนต่างๆของร่างกายและทำให้เกิดความเสียหาย

(อ่านเพิ่มเติม – การแท้งบุตรส่วนใหญ่เกิดจากมลพิษทางอากาศ)

ดูเหมือนว่า AMD จะมีความสามารถในการรับชมที่ไม่ดี

AMD เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตาซึ่งจอประสาทตาเริ่มได้รับความเสียหายและส่งผลโดยตรงต่อความสามารถในการมองเห็นของบุคคล เนื่องจากโรคส่วนใหญ่เกิดขึ้นในวัยชราหลังจาก 50 ปีขึ้นไปจึงเรียกว่าจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ ตามที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนโรคนี้นำไปสู่ปัญหาตาบอดอย่างมั่นคงซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ (กลับไม่ได้) ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรค AMD ประมาณ 200 ล้านคนทั่วโลกและภายในปี 2583 คาดว่าจะมีจำนวน 300 ล้านคน การพูดถึงปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคนอกจากอายุที่เพิ่มขึ้นแล้วยังรวมถึงการสูบบุหรี่และสาเหตุทางพันธุกรรมด้วย

นี่เป็นการศึกษาครั้งแรกที่ตีพิมพ์ใน British Journal of Ophthalmology เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างมลพิษทางอากาศกับ AMD การศึกษาพบว่าหากมีการสัมผัสอนุภาคละเอียดที่ปนเปื้อนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยความเสี่ยงของ AMD จะเพิ่มขึ้นถึง 8 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่การสัมผัสกับอนุภาคไนโตรเจนไดออกไซด์และมลภาวะที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหากจอประสาทตา (Retina) เพิ่มความเสี่ยง ของความเสียหายสูงถึง 12 เปอร์เซ็นต์

(อ่านเพิ่มเติม – เบกกิ้งโซดาเพียงหยิบมือเดียวก็ช่วยให้เกิดโรคตาได้มากมาย)

90 เปอร์เซ็นต์ของประชากรกำลังหายใจในอากาศเสีย

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกกำลังหายใจเอามลพิษทางอากาศและมลพิษทางอากาศที่ไม่ดีเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ ในปี 2019 มีการจัดงานทบทวนทั่วโลกซึ่งได้รับแจ้งว่าเนื่องจากมลพิษทางอากาศทุกส่วนของร่างกายมนุษย์ได้รับความเสียหาย สาเหตุนี้คืออนุภาคของมลพิษที่เข้าไปในร่างกายทางลมหายใจเข้าไปถึงส่วนต่างๆของร่างกายและทำให้เกิดการอักเสบ (การอักเสบภายในและการระคายเคือง) ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องปกป้องดวงตาจากอากาศเสีย

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button