โลก

หลังการสิ้นพระชนม์ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ตอนนี้จักรพรรดิของประเทศนี้เป็นเพียงผู้ครองโลกเท่านั้น | สุลต่านแห่งบรูไน : หลังควีนเอลิซาเบธ เศียรองค์นี้ครองราชย์มาช้านาน รู้ว่าใครเป็นผู้ปกครอง

ข่าวล่าสุด สุลต่านบรูไน: สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรสิ้นพระชนม์ สุลต่านแห่งบรูไน ฮัสซานัล โบลเกียห์ ได้กลายเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก ตามรายงานของเดลี่เมล์ ฮัสซานัล โบลเกียห์ ซึ่งครองบัลลังก์ในปี 2510 ครองราชย์เป็นเวลา 54 ปี 339 วัน (จนถึงวันศุกร์) ในเวลาเดียวกัน พระเจ้ามาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์กเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดเป็นอันดับสอง ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เป็นราชาที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกก่อนสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระราชินีฯ ทรงฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปีเมื่อต้นปีนี้

ขึ้นครองราชย์ในการโต้เถียง

สมเด็จพระราชินีเสด็จขึ้นครองบัลลังก์หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2495 ด้วยพระชนมายุเพียง 25 พรรษา พระองค์ทรงรักษาระยะห่างจากการเมืองในบริเตน ตรงกันข้าม ทรงมีอำนาจในประเทศบ้านเกิดที่ชื่อฮัสซานัล โบลเกียห์ นอกจากการเป็นสุลต่านและราชาที่แท้จริงแล้ว Hassanal Bolkiah ibn Omar Ali Saifuddin III วัย 76 ปียังเป็นนายกรัฐมนตรีของบรูไนตั้งแต่ประเทศได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรในปี 1984 การครองราชย์ของพระองค์ก็มีความขัดแย้งเช่นกัน เขาเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์จากบันทึกด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศของเขา และมีการสอบสวนข้อตกลงทางธุรกิจ Daily Mail รายงาน

Bolkiah สู่อำนาจเต็มในบรูไน

Hassanal Bolkiah แตกต่างจากประมุขแห่งสหราชอาณาจักรในบรูไน ภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2502 ของประเทศ ผู้นำมีอำนาจบริหารเต็มรูปแบบ รวมถึงอำนาจฉุกเฉิน เดลี่เมล์รายงานว่าในปี 2549 เขาได้รับแจ้งถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศเพื่อให้ตนเองไม่มีข้อผิดพลาดภายใต้กฎหมาย ในฐานะนายกรัฐมนตรี เขายังเป็นหัวหน้ารัฐบาล และปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขายังควบคุมกำลังตำรวจของประเทศ

อิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ

เหนือสิ่งอื่นใด เขายังเป็นหัวหน้าศาสนา และอิสลามเป็นศาสนาที่เป็นทางการของประเทศ ในปี 2014 เขาสนับสนุนให้มีการนำบทลงโทษของอิสลามชารีอามาใช้ ซึ่งรวมถึงการเสียชีวิตด้วยการขว้างหิน การตัดแขนขา และการเฆี่ยนด้วยความผิดบางอย่าง เดลี่เมล์รายงาน อาชญากรรมดังกล่าวรวมถึงการทำแท้ง การล่วงประเวณี และการมีเพศสัมพันธ์กับคนรักร่วมเพศ

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

(พร้อมข้อมูลหน่วยงาน)

Back to top button