โลก

ชายศรีลังกาถูกจับในข้อหาขโมยถังแก๊สน้ำตา 50 ถังจากตำรวจ: รายงาน| ศรีลังกา: ชายขโมยถังแก๊สน้ำตาระหว่างการประท้วง ตำรวจยังแปลกใจ

วิกฤตเศรษฐกิจศรีลังกา: วิกฤตเศรษฐกิจในศรีลังกากำลังทวีความรุนแรงขึ้น ผู้คนทำอะไรไม่ถูกแม้แต่กับความต้องการขั้นพื้นฐาน ผู้ประท้วงกำลังเดินไปตามถนน ในขณะเดียวกัน ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยวัย 31 ปี ซึ่งถูกกล่าวหาว่าขโมยถังแก๊สน้ำตาของตำรวจจำนวน 50 ถังระหว่างการประท้วง ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ชายคนนี้ได้ขโมยกระป๋องไปเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ขณะที่ตำรวจและกองทัพพยายามสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่เดินขบวนไปยังรัฐสภา

รถตำรวจถูกโจมตี

ผู้ประท้วงโจมตีรถตำรวจสามล้อที่บรรทุกถังแก๊สน้ำตาไปยังจุดชุมนุมประท้วงโพลดูวา เรื่องถูกสอบสวนหลังเกิดเหตุ ในวันอาทิตย์ ตำรวจกล่าวว่าพวกเขาจับกุมผู้ต้องหา Obesekarpura และหลังจากสอบปากคำแล้วพบว่ามีถังแก๊สน้ำตา 50 ใบจากที่พักของเขาใน Borella

ประกาศภาวะฉุกเฉินในศรีลังกา

รานิล วิกรมสิงเห รักษาการประธานาธิบดีศรีลังกา ประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ ตามรายงานของ Daily Mirror ประธานาธิบดีได้ออกประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งระบุว่าเพื่อประโยชน์ในความปลอดภัยสาธารณะ การรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน และการบำรุงรักษาเสบียงและบริการที่จำเป็นต่อชีวิตของชุมชนในศรีลังกา ภาวะฉุกเฉิน ได้รับการประกาศ

วิกฤตเศรษฐกิจที่ยากที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491

ศรีลังกากำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับอิสรภาพจากการปกครองของอังกฤษในปี 2491 เนื่องจากการขาดแคลนทุนสำรองเงินตราต่างประเทศอย่างฉับพลันในประเทศ การนำเข้าสินค้าที่จำเป็น เช่น ผลิตภัณฑ์อาหาร เชื้อเพลิง และยาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง หนี้ต่างประเทศได้เกิน 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ปีนี้ศรีลังกาต้องชำระหนี้ 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ วิกฤตการณ์ในศรีลังกาเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม เมื่อมีคนไม่กี่คนรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ และเริ่มประท้วงความต้องการขั้นพื้นฐาน เช่น นมผง การจ่ายไฟฟ้าตามปกติ

เริ่มเดินสายสำหรับหุงต้มก๊าซ-เชื้อเพลิง

ภายในเวลาไม่กี่วัน วิกฤตเศรษฐกิจก็เกิดขึ้นในรูปแบบที่น่าเกรงขาม และผู้คนถูกบังคับให้รอคิวนานหลายไมล์เพื่อรับน้ำมันและก๊าซหุงต้ม อีกทั้งไฟฟ้าดับเป็นเวลาหลายชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตราว 20 คน ขณะยืนต่อคิวยาวท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผา ความยากลำบากของประชาชนเพิ่มขึ้นทุกวันและรอการตอบรับตอบรับเชิงบวกจากรัฐบาล แต่รัฐบาลราชปักษาไม่ได้เสนอวิธีแก้ปัญหาใดๆ และปัญหาของประชาชนก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ศรีลังกาล้มละลายในเดือนเมษายน

ในช่วงกลางเดือนเมษายน รัฐบาลปฏิเสธที่จะชำระหนี้ระหว่างประเทศ โดยประกาศว่าประเทศล้มละลาย ในสถานการณ์เช่นนี้ ตลาดมืดเริ่มเพิ่มขึ้นและผู้คนต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าคิว ในขณะเดียวกัน น้ำมันเชื้อเพลิงก็ขายได้สี่เท่าของราคาขายปลีกที่กฎหมายกำหนด

ผู้คนบนท้องถนน

เมื่อไม่มีทางเลือกอื่น ผู้คนจึงออกไปตามท้องถนนทั่วประเทศศรีลังกาและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโคตาบายา ราชปักษา นายกรัฐมนตรี มหินดา ราชปักษาลาออก ตระกูลราชาปักษาที่มีอำนาจซึ่งปกครองศรีลังกามาเกือบสองทศวรรษ ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้เสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศ ในเดือนพฤษภาคม ผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรีมหินดาโจมตีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล เขาจึงลาออกด้วย ด้วยเหตุนี้ ความรุนแรงจึงเริ่มต้นขึ้นในส่วนต่างๆ ของประเทศ ต่อผู้ที่ได้รับความเชื่อถือจากตระกูลราชปักษา

โกตาบายาหนีออกจากบ้าน

ประธานาธิบดีโกตาบายาถูกบังคับให้ต้องลี้ภัยจากที่พำนักอย่างเป็นทางการเนื่องจากการประท้วงครั้งใหญ่ในเดือนกรกฎาคม อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นเขาพยายามจัดการกับวิกฤตนี้เป็นเวลาสองสามสัปดาห์กับนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งใหม่ ประธานาธิบดีโกตาบายาหนีไปมัลดีฟส์เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม และจากนั้นก็เดินทางไปสิงคโปร์ จากที่ที่เขาลาออก

รัฐสภาศรีลังกาจัดประชุมพิเศษในวันเสาร์เพื่อเริ่มกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งจะเป็นผู้นำรัฐบาลชุดต่อไป ประธานาธิบดีคนใหม่จะเผชิญกับความท้าทายที่ยากลำบากในการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ล้มละลายของประเทศ

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button