โลก

อินเดียแสดงความกังวลต่อปัญหาพม่ากล่าวว่าประชาธิปไตยต้องได้รับการสนับสนุน | อินเดียแสดงความกังวลต่อการรัฐประหารในเมียนมาร์สหรัฐฯกล่าวว่า “ผลที่ตามมาจะร้ายแรงหากไม่ปล่อยตัวผู้นำที่ถูกจับกุม”

NAPIDO: หลายประเทศในโลกแสดงความกังวลต่อการรัฐประหารของกองทัพในเมียนมาร์ กองทัพได้จับกุมผู้นำระดับสูงคนอื่น ๆ ของพรรครวมทั้งประธานาธิบดีวินมยินอองซานซูจีเมื่อเช้าวันจันทร์ กระทรวงต่างประเทศอินเดียได้ออกแถลงการณ์ว่าเหตุการณ์ในเมียนมาร์น่าเป็นห่วง

กองทัพกำหนดฉุกเฉิน

อินเดียกล่าวว่าเราให้การสนับสนุนกระบวนการเปลี่ยนแปลงประชาธิปไตยในพม่ามาโดยตลอด เรากำลังเฝ้าดูพัฒนาการและหวังว่าในไม่ช้าสถานการณ์จะเป็นปกติ ในเวลาเดียวกันตามสื่อท้องถิ่นกองทัพได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลาหนึ่งปีและแต่งตั้งประธานาธิบดีผู้ดูแล

อ่านเพิ่มเติม: ปากีสถานกลัวการกระทำอีกครั้ง: UN กล่าวว่า ‘รัฐบาลภายใต้แรงกดดันสามารถดำเนินการกับเราได้’

Jo Biden กำลังจับตามอง

ในทางกลับกันสหรัฐฯแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อการจับกุมการรัฐประหารและอองซองซูกีผู้ได้รับรางวัลโนเบล สหรัฐฯเตือนว่าหากกองทัพเมียนมากระทำการที่ขัดต่อกระบวนการประชาธิปไตยและไม่ปล่อยตัวผู้นำที่ถูกจับกุมในทันทีจะต้องได้รับผลกระทบร้ายแรง ประธานาธิบดีโจไบเดนกำลังติดตามเรื่องทั้งหมดนี้อย่างใกล้ชิด

‘กองกำลังประชาธิปไตยจะยังคงสนับสนุน’

โฆษกประจำสำนักประธานาธิบดีสหรัฐฯเจนพาสกีกล่าวว่าสหรัฐฯมีความกังวลเกี่ยวกับข่าวการรัฐประหารในเมียนมาร์ เราจะยังคงให้การสนับสนุนกองกำลังประชาธิปไตยของเมียนมาและขอให้กองทัพปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมด เขากล่าวต่อว่าอเมริกาต่อต้านความพยายามใด ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งหรือขัดขวางการเปลี่ยนแปลงในระบอบประชาธิปไตย หากกองทัพไม่ปล่อยตัวผู้นำที่ถูกจับกุมทันทีอเมริกาจะดำเนินการอย่างเข้มแข็ง

สายโทรศัพท์ไม่ทำงาน

ท่ามกลางปฏิบัติการทางทหารสายโทรศัพท์ยังไม่ใช้งานในเมืองหลวง Napedo ตั้งแต่เช้าวันจันทร์ นอกจากนี้องค์กรสื่อยังประสบปัญหามากมายในการออกอากาศ อธิบายว่ามีข้อพิพาทระหว่างกองทัพกับรัฐบาลอยู่ระยะหนึ่ง ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพพรรคของอองซางซูกิชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายหลังจากนั้นการเผชิญหน้าระหว่างกองทัพกับรัฐบาลก็เริ่มขึ้น รัฐสภาของประเทศกำลังจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ แต่ก่อนที่กองทัพจะทำรัฐประหาร

Back to top button