สุขภาพ

การศึกษาใหม่ระบุว่าคอเลสเตอรอลที่ดีอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ไม่เพียง แต่ไม่ดี แต่ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายเนื่องจากคอเลสเตอรอลที่ดีอีกด้วยรู้ไหมว่างานวิจัยใหม่ ๆ กล่าวถึงเรื่องนี้อย่างไร

นิวเดลี: คอเลสเตอรอลมี 2 ประเภทคือคอเลสเตอรอลที่ดี ได้แก่ HDL และคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีเช่น LDL คุณต้องเคยได้ยินบ่อยๆว่าคอเลสเตอรอลที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพและยังมีประโยชน์ในการรักษาสุขภาพด้วยการปกป้องหัวใจจากโรคต่างๆ อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่ที่ดำเนินการในสเปนนักวิจัยพบว่าไม่ใช่ว่าคอเลสเตอรอลที่ดีทั้งหมดจะดีต่อสุขภาพและอาจมีผลข้างเคียงบางอย่างเช่นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี

คอเลสเตอรอลที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย

การศึกษาดำเนินการโดยนักวิจัยจาก Hospital Del Mar Medical Research Institute of Spain ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Metabolism, Clinical and Experimental แม้ว่าจะมียาหลายชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี แต่ยาที่เพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดีก็มีประสิทธิภาพในการลดโรคหัวใจเช่นกัน ตอนนี้ยังไม่ได้ทำ

อ่านเพิ่มเติม – ทับทิมช่วยให้คอเลสเตอรอลเป็นปกติ

LDL เทียบกับ HDL Cholesterol

เนื่องจากความขัดแย้งนี้นักวิจัยจึงทำการศึกษานี้เพื่อค้นหาว่าความสัมพันธ์ระหว่างคอเลสเตอรอลที่ดีกับโรคหัวใจและหลอดเลือดคืออะไร คอเลสเตอรอลที่ดี ได้แก่ HDL คอเลสเตอรอล (คอเลสเตอรอลไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง) จะนำคอเลสเตอรอลที่เก็บไว้ในหลอดเลือดแดงของหัวใจกลับไปที่ตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกาย ดังนั้นในเวลาเดียวกันคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีเช่น LDL (คอเลสเตอรอลไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ) จะทำงานเพื่อตรึงคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดงซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

อ่านเพิ่มเติม – การเยียวยาเหล่านี้สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลสูงได้

ความเสี่ยงของโรคหัวใจขึ้นอยู่กับขนาดของอนุภาคคอเลสเตอรอล

ในระหว่างการศึกษานักวิจัยได้วิเคราะห์ลักษณะทางพันธุกรรมที่กำหนดขนาดของอนุภาคของคอเลสเตอรอลที่ดีจากนั้นตรวจสอบความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผลที่ได้คือลักษณะทางพันธุกรรมของอนุภาคขนาดใหญ่ของคอเลสเตอรอลที่ดีมีความสัมพันธ์โดยตรงกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของโรคหัวใจวายในขณะที่ลักษณะทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับอนุภาคขนาดเล็กของคอเลสเตอรอลที่ดีนั้นเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจ

อ่านเพิ่มเติม – อาหาร 5 หมู่เหล่านี้สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้

มีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างความเสี่ยงโรคหัวใจและคอเลสเตอรอลที่ดี

ผู้วิจัยหลักของการศึกษานี้ดร. โรเบิร์ตอิโลโซวากล่าวว่า ‘มีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างขนาดของอนุภาคของคอเลสเตอรอลที่ดีและความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย ในสถานการณ์เช่นนี้เราจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลที่ดีในเลือดเพื่อให้หัวใจแข็งแรง แต่ขนาดของอนุภาคควรมีขนาดเล็กเสมอไม่ใหญ่ ‘น้ำมันมะกอกเมล็ดธัญพืชปลาที่มีไขมันเมล็ดแฟลกซ์ถั่วเมล็ดเจียถั่วพัลส์และพืชตระกูลถั่วผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ฯลฯ เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลชนิดดี

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button