สุขภาพ

อาหารค้าง 5 อย่างคุณต้องไม่อุ่นอาหารเป็นพิษเพิ่มความเสี่ยง | Tips: อย่าลืมทานอาหาร 5 หมู่เหล่านี้ ได้แก่ ข้าวมันฝรั่งไข่หลังจากที่เปื่อยเสี่ยงอาหารเป็นพิษ

นิวเดลี: หลายครั้งเราทำอาหารมากขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วตั้งใจทำเพื่อให้สามารถนำอาหารกลับมาใช้ได้อีกครั้งโดยอุ่นเป็นอาหารเช้าหรืออาหารกลางวันในเช้าวันรุ่งขึ้น มีรายการอาหารมากมายที่ดูน่ากินขึ้นหลังจากที่มันเปื่อย แต่คุณเคยคิดบ้างไหมว่ามันจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้อย่างไรโดยการอุ่นอาหารค้างวันก่อนในไมโครเวฟหรือในแก๊สอีกครั้ง

ในการอุ่นรายการอาหารใด ๆ อีกครั้งโภชนาการจะถูกกำจัดออกไปโดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง อีกสาเหตุหนึ่งคือหลังจากที่มีกลิ่นเหม็นแบคทีเรียจะเริ่มพัฒนาในอาหารเหล่านี้และเมื่อคุณอุ่นอาหารใหม่ก็อาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ ดังนั้นเราจึงมาบอกคุณเกี่ยวกับอาหาร 5 อย่างที่ไม่ควรกินเลยหลังจากที่ค้างหลังจากผ่านความร้อน

อย่าอุ่นสิ่งที่ค้างเหล่านี้

1. ข้าว – ตามที่สำนักงานมาตรฐานอาหาร (FSA) ระบุว่าเมื่อข้าวสุกกลายเป็นหืนแบคทีเรียที่ชื่อบาซิลลัสซีรีอุสจะปนเปื้อนข้าวและข้าวจะเป็นพิษเมื่อคุณอุ่นใหม่ และด้วยการบริโภคสิ่งนี้คุณจะกลายเป็นเหยื่อของอาหารเป็นพิษได้

(อ่านเพิ่มเติม – เรียนรู้ประโยชน์ 5 ประการของการกินนมเปรี้ยวพร้อมข้าว)

2. มันฝรั่ง – รองจากข้าวอันดับหนึ่งคือผักที่พบมากที่สุดของมันฝรั่ง การอุ่นมันฝรั่งที่ยังค้างอยู่อาจทำให้คุณป่วยได้ ตามรายงานอิสระแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เติบโตในมันฝรั่งอบทำให้เกิดโรคโบทูลิซึม โรคนี้มีความรู้สึกอ่อนแอเริ่มมีอาการเบลอและพูดยากด้วย

3. ไข่ – ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของอเมริกาการอุ่นไข่เก่าหรืออาหารที่ทำจากไข่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ในไข่เหม็นเปรี้ยวแบคทีเรียที่ชื่อซัลโมเนลลาเติบโตขึ้นเนื่องจากอาจมีปัญหาอาหารเป็นพิษร้ายแรง

4. ไก่และอาหารทะเล – ระวังคนไม่กินผัก! หากคุณกินไก่ที่ค้างในตอนกลางคืนในมื้อกลางวันในวันรุ่งขึ้นให้เปลี่ยนนิสัยของคุณ การอุ่นไก่อาจทำให้อาหารเป็นพิษได้เช่นกัน นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารทะเลสดด้วย ในการอุ่นอาหารทะเลเก่าอีกครั้งแบคทีเรียจะเข้ามาเนื่องจากอาจเกิดโรคได้หลายอย่าง

(อ่านเพิ่มเติม – ประโยชน์ 7 ประการของการกินไก่จะทำให้คุณประหลาดใจ)

5. ผักโขม – อย่าลืมอุ่นผักโขมที่เหลือหรือผักโขมที่ค้างอีกครั้ง เหตุผลนี้ก็คือไนเตรตที่มีอยู่ในผักโขมอาจเป็นสารก่อมะเร็งในการอุ่นและส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการนำพาออกซิเจน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

วิดีโอ

Back to top button