สุขภาพ

นอนน้อยกว่าปกติ 15 นาทีเพิ่มโรคหัวใจอ้วนและเสี่ยงต่อการเกิด bp สูง | หากคุณลดการนอนหลับลงแม้แต่ 15 นาทีก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ: การศึกษา

นิวเดลี: เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักเราให้ความสำคัญกับอาหารของเรามุ่งเน้นไปที่การออกกำลังกายความสนใจของเราไปที่รายละเอียดที่เล็กที่สุด แต่การนอนหลับ (การนอนหลับ) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องลืม หลายคนอาจไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าการนอนน้อยหรือนอนน้อยไม่เพียง แต่ทำให้สุขภาพไม่ดี แต่ยังทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องสงสัยเลยว่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเนื่องจากจำนวนคนลดลงในสัดส่วนที่เท่ากันปัญหาของโรคอ้วนจึงเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่เท่ากัน

ความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักตัวกับการนอนหลับคืออะไร?

นักวิจัยหลายคนพยายามค้นหาว่าอะไรคือความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักตัวกับการนอนหลับ ในช่วงเวลานี้สิ่งหนึ่งที่พบได้บ่อยในงานวิจัยหลายชิ้นคือการควบคุมความหิวได้ยากเนื่องจากนอนหลับไม่เพียงพอและนอนไม่หลับ 7 ถึง 8 ชั่วโมงในตอนกลางคืน นี่คือสาเหตุที่มีโรคร้ายแรงตั้งแต่โรคอ้วนไปจนถึงโรคหัวใจความดันโลหิตสูงและเบาหวานชนิดที่ 2

อ่านเพิ่มเติม – การนอนหลับจะมาในไม่กี่นาทีทันทีที่คุณเข้านอนใช้กลเม็ดเหล่านี้

ทำการศึกษากับผู้คนมากกว่า 1 แสนคน

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร JAMA Internal Medicine พบว่าถ้าคนเรานอนน้อยลงเพียง 15 นาทีเขาก็สามารถเพิ่มน้ำหนักได้มากเช่นกัน (Weight Gain) ในการศึกษานี้ได้มีการตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับของผู้คน 1 แสน 20,000 คนเป็นเวลา 2 ปีและด้วยเหตุนี้จึงมีการใช้แอปการนอนหลับบนสมาร์ทโฟนสมาร์ทวอทช์และตัวติดตามการออกกำลังกาย ผลการศึกษาพบว่าผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่า 30 ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มโรคอ้วนมีเวลานอนน้อยกว่าผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายที่ดีต่อสุขภาพเพียง 15 นาที

อ่านเพิ่มเติม – นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับกับโรคหวัดและหวัดบ่อยๆ

ฮอร์โมนกระตุ้นความหิวจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหากการนอนหลับไม่สมบูรณ์

การวิจัยยังเปิดเผยด้วยว่าเมื่อคนเรานอนไม่หลับฮอร์โมน Ghrelin จะเพิ่มขึ้นในร่างกายและเริ่มขาดฮอร์โมนเลปติน เลปตินระงับความอยากอาหารและช่วยในการลดน้ำหนักในขณะที่เกรลินเป็นฮอร์โมนที่เติบโตอย่างรวดเร็วซึ่งจะเพิ่มความอยากอาหารและมีหน้าที่ในการเพิ่มน้ำหนัก ความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจยังเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

จากการศึกษาในประชากร 10,000 308 คนในสหราชอาณาจักรนักวิจัยพบว่าผู้ที่ลดการนอนหลับทุกวันจาก 7 ชั่วโมงเป็น 5 ชั่วโมงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจเป็นสองเท่าและสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย มากเกินไป

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button