สุขภาพ

ผู้หญิง 1 ใน 10 คนที่ทุกข์ทรมานจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อควบคุมและจัดการโรค | PCOD: ผู้หญิง 1 ใน 10 คนเป็นโรคนี้ความยากลำบากในการเป็นแม่ต้องกินอะไรและไม่กินเมื่อเจ็บป่วยเรียนรู้

นิวเดลี: จากสถิติของปี 2019 ผู้หญิง 1 ใน 10 คนในอินเดียป่วยเป็นโรค PCOD เช่น Polycystic Ovary Disease (PCOD) เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญและความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายซึ่งมีซีสต์ขนาดเล็กจำนวนมากเกิดขึ้นในรังไข่ของผู้หญิง สิ่งนี้นำไปสู่การรบกวนในการผลิตฮอร์โมนประจำเดือนมาไม่ปกติ (Irregular Periods) ความเสี่ยงของการเป็นเด็กเพิ่มขึ้นเนื่องจากการเป็นแม่กลายเป็นเรื่องยาก ไม่เพียงแค่นี้ยังมีปัญหาเช่นโรคเบาหวานและการเจริญเติบโตของขนที่ไม่ต้องการในร่างกาย

ไม่มีวิธีรักษา PCOD

สิ่งที่ยากที่สุดคือไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอนสำหรับโรคนี้ เมื่อเกิดโรคนี้แล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถจัดการได้อย่างเหมาะสมโดยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและการรับประทานอาหาร การจัดการการจัดเลี้ยงก็มีความสำคัญเช่นกันเนื่องจากผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เป็นโรค PCOD มีน้ำหนักเกิน การควบคุมอาหารสามารถควบคุมได้โดยการควบคุมน้ำหนักและยังควบคุมการผลิตอินซูลินได้เพื่อไม่ให้โรคเบาหวานเป็นโรค

อ่านเพิ่มเติม – วิธีแก้ไขบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงโรค PCOD

ควรเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วย PCOD

1. รวมผักและผลไม้ในอาหารของคุณให้มากขึ้นและบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมให้น้อยลงเนื่องจากผลิตภัณฑ์จากนมทำงานเพื่อเพิ่มระดับอินซูลิน
2. ดื่มเนื้อสัตว์และปลา ฯลฯ ที่ไม่มีไขมันไม่กินเนื้อแดงเพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีบุตรยาก นอกจากนี้ไม่ควรบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากเกินไป
3. ผู้ที่เป็นโรค PCOD สามารถรับประทานอาหารเบาหวานซึ่งมีเส้นใยสูงคาร์โบไฮเดรตและอาหารแปรรูปต่ำมาก นอกจากนี้ควรกินเมล็ดธัญพืชข้าวกล้อง – อะไรทำนองนี้ซึ่งมีดัชนีน้ำตาลต่ำ
4. ไม่ควรบริโภคน้ำตาลน้ำตาลโตนดน้ำผึ้งไมดาเซโมลินาข้าวขาวโพฮาเลย
5. เพื่อให้ฮอร์โมนของร่างกายอยู่ภายใต้การควบคุมให้กินสิ่งต่างๆเช่นเมล็ดฟีนูกรีกเมล็ดแฟลกซ์และอบเชย

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button