โลก

Zakiur Rehman Lakhvi และ Mahmood Sultan Bashiruddin ได้รับการอนุมัติค่าใช้จ่ายขั้นพื้นฐานจาก UNSC | Zakiur Rehman Lakhvi อาชญากรของอินเดียได้รับการยกเว้นจาก UNSC อ่านว่าเป็นอย่างไร

เจนีวา: ‘ค่าใช้จ่ายพื้นฐาน’ ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) สำหรับองค์กรก่อการร้าย Lashkar-e-Taiba ผู้บัญชาการ Zakiur Rehman Lakhvi และวิศวกรนิวเคลียร์ชาวปากีสถาน Mahmood Sultan Bashiruddin (Imran Khan (Imran) Khan) ได้อนุมัติคำอุทธรณ์ของรัฐบาล Lakhvi เป็นส่วนสำคัญในการโจมตีด้วยความหวาดกลัวที่มุมไบ 26/11 ในขณะที่ Bashiruddin ซึ่งทำงานให้กับคณะกรรมการพลังงานปรมาณูของปากีสถานถูกตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังจากพบกับ Osama bin Laden ในอัฟกานิสถาน

ปากีสถานอ้างกฎ
องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้ทั้ง Zakiur Rehman Lakhvi และ Mahmud Sultan Bashiruddin อยู่ในรายชื่อผู้ก่อการร้ายสากล อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นเรื่องน่าตกใจที่ยอมรับคำอุทธรณ์ของปากีสถานที่ให้ ‘ค่าใช้จ่ายขั้นพื้นฐาน’ อย่างไรก็ตามรัฐบาลของ Imran Khan กล่าวว่าได้รับการยกเว้นนี้ตามขั้นตอนและแนวปฏิบัติที่กำหนดไว้ของคณะกรรมการคว่ำบาตร UNSC 1267 เท่านั้น เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐบาลนาวาซชารีฟแห่งปากีสถานมอบรางวัลให้แก่สุลต่านกับสตาร์ – อี – อิมเตียซซึ่งเป็นเกียรติยศพลเรือนสูงสุดอันดับสามของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม – ขบวนการคาลิสถานภายใต้หน้ากากของการประท้วงของเกษตรกรรัฐมหาราษฏระไซเบอร์เซลล์เปิดเผย; ดูหลักฐาน

สิ่งนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนหรือไม่?
นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ปากีสถานได้ไปที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อขอยกเว้นค่าใช้จ่ายพื้นฐานสำหรับฮาฟิซซาอีด นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัลมูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ Saeed ซึ่งรับผิดชอบการโจมตีมุมไบ 26/11

รายจ่ายพื้นฐานคืออะไร?
ตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงสามารถให้ส่วนลดบางส่วนสำหรับค่าใช้จ่ายพื้นฐานได้ ซึ่งรวมถึงค่าอาหารค่าเช่ายาและการรักษาพยาบาลการชำระภาษีเบี้ยประกันและค่าสาธารณูปโภคหรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าธรรมเนียมวิชาชีพและค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการทางกฎหมาย มาตรการคว่ำบาตรปี 1267 ประกอบด้วยผลกระทบ 3 ประการ ได้แก่ การตรึงทรัพย์สินการห้ามเดินทางและอาวุธ Imago

กระบวนการคืออะไร?
ตามขั้นตอนการขอยกเว้นค่าใช้จ่ายพื้นฐานจะต้องทำต่อหน้าคณะกรรมการ 1267 UNCS หากสมาชิกทั้ง 15 คนไม่คัดค้านใด ๆ ภายในสามวันของการร้องขอการร้องขอนั้นได้รับการยอมรับ ในกรณีของ Lakhvi รัฐบาล Imran Khan ร้องขอ ตามข้อกำหนดดังกล่าวจะสามารถปฏิเสธคำขอได้ก็ต่อเมื่อสมาชิกทั้ง 15 คนคัดค้าน

ทำไมไม่มีใครคัดค้าน?
โดยทั่วไปสมาชิกคณะกรรมการ UNSC จะไม่ปฏิเสธคำขอที่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายขั้นพื้นฐาน จะทำได้ก็ต่อเมื่อทราบชัดเจนว่าสามารถนำไปใช้ในทางที่ผิดได้ คำขอดังกล่าวถูกมองจากมุมมองด้านสิทธิมนุษยชน

จำนวนนี้จำเป็นหรือไม่?
Zakiur Rehman Lakhvi ได้รับอนุญาตให้จ่ายเงินรูปีปากีสถาน 1.5 แสนรูปีทุกเดือน ในสถานการณ์เช่นนี้คำถามเกิดขึ้นว่าจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลสำหรับค่าใช้จ่ายพื้นฐานหรือไม่ หากคุณดูค่าครองชีพในปากีสถาน 150,000 รูปีเงินจำนวนนี้จะเท่ากับประมาณ 6,500 ดอลลาร์ต่อเดือนในนิวยอร์กและ 70,000 รูปีในอินเดีย

ปากีสถานจะได้ประโยชน์อะไร?
ประเทศเช่นปากีสถานใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องของกฎของสหประชาชาติและดำเนินการตามแผนของตน ปากีสถานในทางเทคนิคและตามขั้นตอนได้ยื่นคำร้องภายใต้สิทธิของตนเอง แต่การทำเช่นนั้นจะส่งผลดีทางอ้อมต่อองค์กรก่อการร้าย สิ่งที่ต้องเข้าใจก็คือปากีสถานไม่ได้จ่ายเงินให้กับ Lashkar แต่กลับอนุญาตให้ Lashkar ถอนเงินจากบัญชีธนาคารที่ถูกอายัดโดยใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของกฎของสหประชาชาติ

Back to top button