วิทยาศาสตร์

หนูที่ใหญ่ที่สุดในโลก Capybaras โจมตีภายใน Nordelta Argentina | หนูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ‘แก้แค้น’ กับมนุษย์ทำลายเมืองนี้

บัวโนสไอเรส: ในเมืองนอร์เดลตา ใกล้กับเมืองหลวงของอาร์เจนตินา บัวโนสไอเรส ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา จู่ๆ หนูที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ตื่นตระหนก หนูเหล่านี้ปล่อยมลพิษไปทั่วเมืองอย่างเปิดเผยและยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย หนูเหล่านี้ซึ่งเข้ามาเป็นร้อยๆ ตัว กลายเป็นตัวสร้างปัญหาให้กับผู้คน พวกเขายังทำร้ายสัตว์เลี้ยง

ความน่ากลัวของหนูที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หนูเหล่านี้ในโลกนี้เรียกว่า capybaras มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hydrochoerus Hydrochaeris ประชากรของผู้คนในนอร์เดลตามีประมาณ 40,000 คน หนูเหล่านี้บินได้อย่างสบาย โดยสามารถมีขนาดได้ถึง 4 ฟุตและน้ำหนักได้ถึง 79 กก.

Capybaras ทำให้สวนที่นี่สกปรกมากและเนื่องจากอุบัติเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นบนท้องถนน พวกเขากำลังทำลายดอกไม้และผลไม้ในสวน สุนัขและแมวที่เป็นสัตว์เลี้ยงก็ตกเป็นเหยื่อการโจมตีด้วย

มาที่นอร์เดลต้าเพื่อกลับบ้าน

แม้ว่าจะมีการพูดเกี่ยวกับพวกเขาว่าพวกเขาไม่มีความรุนแรงและพฤติกรรมของพวกเขาต่อสัตว์เลี้ยงหรือมนุษย์ไม่ได้รุนแรง นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ในความเป็นจริง หนูคาปิบารัสได้มายังนอร์เดลตาเพื่อนำบ้านของพวกมันกลับคืนมา เมืองนี้เป็นบ้านของหนูเหล่านี้ ซึ่งถูกทำลายเนื่องจากโครงการมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

“นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มั่งคั่งพร้อมการสนับสนุนจากรัฐบาลต้องทำลายธรรมชาติเพื่อขายความฝันในการอยู่ในป่าให้ลูกค้า” https://t.co/Erm8yzDXcx

– วิทยาศาสตร์สด (@LiveScience) 5 กันยายน 2564

ในช่วงทศวรรษ 1990 นอร์เดลตามีความสวยงามมากในด้านนิเวศวิทยา และเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตหลายประเภท มีหนองน้ำอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปารานา แม่น้ำปารานาเป็นแม่น้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอเมริกาใต้ เนื่องจากโครงการต่างๆ เริ่มต้นขึ้นเพื่อการพัฒนา บ้านของหนูคาปิบาราที่นี่จึงถูกทำลาย

ผลจากการรุกรานของมนุษย์

ตามข่าวของ Live Science เอ็นริเก้ วีเอล นักกฎหมายที่ต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมในอาร์เจนตินากล่าวว่ามันเป็นเหมือนวัฏจักร NorDelta แทรกซึมเข้าไปในบ้านของหนูที่เสียหาย นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ร่วมกับรัฐบาลได้ทำลายธรรมชาติของพวกเขา โดยการแสดงให้มนุษย์เห็นความฝันของบ้านที่สวยงามในอ้อมกอดของธรรมชาติ ผู้สร้างพยายามนำผู้คนมาที่นี่และบังคับให้สิ่งมีชีวิตเหล่านี้หนีจากที่นั่น

Enrique กล่าวว่าผู้คนต้องการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แต่พวกเขาไม่ควรอยู่กับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่น พวกมันไม่ต้องการให้คาปิบารา หนูที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่รอบตัวพวกมัน สิ่งนี้ไม่ถูกต้อง แต่คุณไม่สามารถขับไล่พวกเขาออกจากบ้านได้ NorDelta เริ่มก่อตั้งในปี 1990 Capybaras หายตัวไปจากที่นี่ในสองทศวรรษ แต่หลังจากหลายสิบปีพวกเขากลับมาหาบ้านอีกครั้ง ประชากรของพวกเขาเพิ่มขึ้นประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว

ประชากรประมาณ 3000

มีคาปิบาราประมาณ 400 ตัวที่สัญจรไปมารอบๆ นอร์เดลตา นักสิ่งแวดล้อมเชื่อว่าประชากรของ capybaras อาจอยู่ที่ประมาณ 3000 ตัว ผู้อยู่อาศัยใน Nordelta กล่าวว่าปล่อยให้หนูอาศัยอยู่ที่อื่นดีกว่าที่จะฆ่าพวกมัน พวกมันสัญจรไปมาอย่างอิสระในดินแดนของมนุษย์ซึ่งเป็นอันตราย คนในท้องถิ่นบางคนยังบอกด้วยว่าพวกเขาจะยิงหนู แม้ว่าจะยังไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก็ตาม

ในทางกลับกัน นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมได้เริ่มการสาธิตเพื่อช่วยหนูคาปิบารัสด้วย พวกเขากำลังสาธิตการสวมเสื้อผ้าที่มีลักษณะเหมือนคาปิบารา โดยมีไพ่อยู่ในมือ นักเคลื่อนไหวต้องการให้รัฐบาลย้ายหนูคาปิบาราไปยังที่ปลอดภัยกว่า หรือปล่อยให้พวกมันอยู่ที่นั่น นอร์เดลตาเป็นบ้านของหนู ซึ่งมนุษย์ได้แทรกซึมเข้าไป

Sebastian De Martino นักชีววิทยาและผู้อำนวยการด้านการอนุรักษ์ของ Rewilding Argentina Foundation กล่าวว่า Nordelta เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่อุดมสมบูรณ์มาก ไม่ควรเสีย

Back to top button