สุขภาพ

การสำรวจ sero คืออะไรและเหตุใดจึงสำคัญมากในการต่อสู้กับ coronavirus covid19 ภูมิคุ้มกันฝูง ngmp | รู้ว่า Sero Survey คืออะไร? เหตุใดจึงสำคัญมากในการต่อสู้กับโคโรนา

นิวเดลี: การระบาดระลอกที่สองของโคโรนากำลังอ่อนตัวลงและกรณีของไวรัสโคโรนาลดลงอย่างต่อเนื่อง นี่คือเหตุผลที่ตอนนี้กระบวนการปลดล็อกได้เริ่มขึ้นในหลายรัฐ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่า ควรทำการสำรวจซีโรก่อนที่จะผ่อนคลายมากขึ้นในการปลดล็อก แบบสำรวจซีโร่จะทราบว่ามีกี่คนที่พัฒนาแอนติบอดีต้านไวรัสโคโรน่า

Sero Survey คืออะไร
ในการสำรวจซีรั่มหรือการเฝ้าระวังซีโร จะตรวจสอบว่ามีการสร้างแอนติบอดีต่อการติดเชื้อจำนวนเท่าใด ที่จริงแล้ว เมื่อใดก็ตามที่ไวรัสหรือแบคทีเรียโจมตีร่างกายของเรา ร่างกายของเราจะสร้างแอนติบอดีต่อต้านมัน แอนติบอดีเหล่านี้เป็นโปรตีนชนิดพิเศษและปกป้องร่างกายจากไวรัสหรือแบคทีเรียและการติดเชื้อใดๆ เมื่อพูดถึงไวรัสโคโรนา หากพบแอนติบอดีในร่างกายของบุคคล แสดงว่าความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาสำหรับบุคคลนั้นน้อยลงมากในขณะนี้ การทดสอบแอนติบอดีนี้เรียกว่า sero survey การสำรวจซีรั่มแสดงให้เห็นว่าประชากรติดเชื้อไวรัสมากแค่ไหน

เหตุใดจึงสำคัญกับโคโรนา
หลายครั้งที่คนติดเชื้อโคโรนา แต่อาการไม่ปรากฏในร่างกาย แปลว่า คนนั้นติดโคโรนาแต่ไม่ป่วย ตอนนี้ยิ่งมีแอนติบอดี้มากเท่าไร ความเสี่ยงในการติดเชื้อก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น เพราะจะไม่สามารถสร้างห่วงโซ่ของการติดเชื้อได้ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมบทบาทของการสำรวจซีโรจึงมีความสำคัญมากในการป้องกันการแพร่ระบาดโคโรนา บนพื้นฐานของสิ่งนี้ รัฐบาลสามารถสร้างกลยุทธ์เพื่อต่อต้านโคโรนาได้

การสำรวจซีโร่ทำอย่างไร?
นี่คือการทดสอบทางซีรั่มวิทยา ซึ่งเซลล์และซีรัมจะถูกแยกออกจากเลือดของบุคคลที่สุ่มเลือก แอนติบอดีจะพบเฉพาะในซีรัมเท่านั้น แอนติบอดีที่ทำขึ้นเพื่อต่อต้านไวรัสโคโรนาได้รับการทดสอบในซีรั่มนี้ แอนติบอดีมีสองประเภท ได้แก่ IgM และ IgG อีกประเภทหนึ่ง แอนติบอดี IgG ยังคงอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานและในลักษณะที่ทำหน้าที่เป็นเซลล์หน่วยความจำในการต่อต้านไวรัส นี่คือเหตุผลที่เมื่อไวรัสโคโรนาโจมตีร่างกายแม้หลังจากผ่านไปหลายเดือน แอนติบอดี IgG จะรับรู้และฆ่ามัน โดยปกติแอนติบอดี IgG จะอยู่ในร่างกายมนุษย์เป็นเวลา 4-6 เดือน

ภูมิคุ้มกัน HERD คืออะไร?
เมื่อแอนติบอดีต่อต้านโคโรนาเกิดขึ้นในประชากรจำนวนมากจะเรียกว่าภูมิคุ้มกันฝูง ในสถานการณ์เช่นนี้ เฉพาะผู้ที่ติดเชื้อโคโรนาซึ่งภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ข้อดีของภูมิคุ้มกันฝูงคือการติดเชื้อไม่แพร่กระจาย จุดประสงค์ของการสำรวจซีรั่มคือเพื่อค้นหาว่าภูมิคุ้มกันฝูงถูกสร้างขึ้นในประชากรมากน้อยเพียงใด แม้จะฉีดวัคซีนให้คนมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลก็ยังพยายามสร้างภูมิคุ้มกันฝูงโคโรนาในประเทศ

Back to top button