สุขภาพ

องค์การอาหารและยาสหรัฐอนุมัติยา Aduhelm ตัวใหม่สำหรับโรคอัลไซเมอร์ในเกือบ 2 ทศวรรษที่รู้ว่าที่นี่อัลไซเมอร์คืออะไร brmp | อย.อนุมัติยาใหม่รักษาผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หลายล้านคนได้ประโยชน์

นิวเดลี: มีข่าวการบรรเทาทุกข์จากอเมริกาท่ามกลางความหายนะของโคโรนาในหลายประเทศทั่วโลก ยา Aduhelm ที่พัฒนาโดย Biogen สำหรับรักษาโรคอัลไซเมอร์ ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หลังจากได้รับการอนุมัติจากเอดูเฮล์มแล้ว ก็หวังว่าผู้คนหลายพันคนจะได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้

เป็นยาตัวใหม่ชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาสำหรับโรคนี้ในรอบเกือบสองทศวรรษหลังจากที่ EduHelm ได้รับการอนุมัติ และการรักษาใหม่ครั้งแรกที่ได้รับการอนุมัติสำหรับโรคอัลไซเมอร์ตั้งแต่ปี 2546 FDA กล่าวว่าได้รับการอนุมัติโดยอิงจากการประเมินประสิทธิภาพของ Eduhelme ใน สามการศึกษาแยกกันซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ป่วย 3,482 คน

โรคอัลไซเมอร์คืออะไร
ตามรายงานใน Yahoo News โรคอัลไซเมอร์ถูกระบุครั้งแรกเมื่อ 115 ปีที่แล้วโดยจิตแพทย์ชาวเยอรมัน Alois Alzheimer โรคนี้เป็นโรคทางสมองที่ลุกลามและไม่สามารถย้อนกลับได้ ซึ่งจะค่อยๆ ทำลายความสามารถในการจดจำและคิด ในขณะที่สาเหตุที่จำเพาะของโรคอัลไซเมอร์ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

อันตรายสำหรับคนวัยนี้
โรคอัลไซเมอร์ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด โดยส่งผลกระทบต่อผู้คน 50 ล้านคนทั่วโลก และมักเริ่มเมื่ออายุเกิน 65 ปี โดยจะค่อยๆ ทำลายเนื้อเยื่อสมอง ขโมยความทรงจำของผู้คนไปจากพวกเขา ทำให้พวกเขาสับสนและบางครั้งไม่สามารถทำงานประจำวันได้ .

Dr. Patrizia Cavazzoni ผู้อำนวยการศูนย์การประเมินยาของ FDA กล่าวว่า “มีการถกเถียงกันอย่างมากในที่สาธารณะว่า EduHelm ควรได้รับการอนุมัติหรือไม่ เช่นเดียวกับการตีความข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ “โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคร้ายแรงที่สามารถมีได้ ผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อชีวิตของผู้ที่เป็นโรคนี้เช่นเดียวกับคนที่พวกเขารัก องค์การอาหารและยาจะติดตามดู EduHelm ต่อไปเมื่อไปถึงตลาดและในที่สุดก็ถึงเตียงของผู้ป่วย”

อ่านสิ่งนี้ด้วย; ระวังความจำเสื่อม มองไม่ชัด อาจเสี่ยงเนื้องอกในสมอง brain

Back to top button