โลก

ศาลไทยสั่งระงับนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป | ประยุทธ์ จันทร์โอชา : พอศาลตัดสิน นายกฯ ของประเทศนี้เริ่มร้องไห้ คนก็แปลกใจ

ศาลไทยสั่งระงับนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่ง จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย ภาระงาน ศาลเห็นด้วยกับข้อโต้แย้งว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะพิจารณาคำร้องที่ยื่นขอจำกัดการดำรงตำแหน่งของประยุทธ์ สมาชิกของศาลเห็นชอบที่จะผ่อนปรนประยุทธ์ด้วยคะแนนเสียงห้าต่อสี่

รองนายกฯ โดนข้อหา

ขณะเดียวกัน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี นายอนุชา บิ กล่าวว่า รองนายกรัฐมนตรีประวิทย์ วงษ์สุวรรณ จะเข้ารับตำแหน่งแทนนายกรัฐมนตรี ประวิทย์ยังเป็นอดีตผู้บัญชาการกองทัพไทย ที่ยังมีความผูกพันกับราชวงศ์มาช้านาน เขาถูกมองว่าเป็นกษัตริย์ทางการเมือง เขาเป็นพันธมิตรทางการเมืองที่ใกล้ชิดของประยุทธ์และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทหารเดียวกันกับที่ทำรัฐประหารในปี 2557 หลังจากนั้นประยุทธ์เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557

ฝ่ายค้านได้เคลื่อนไหวไม่ไว้วางใจถึงสี่ครั้ง

ตามรายงานที่ตีพิมพ์ในสำนักข่าวรอยเตอร์ มีที่นั่งในรัฐสภาของประเทศไทยทั้งหมด 250 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งปี 2562 พรรคฝ่ายค้านหลัก พิยูไทย ชนะ 136 ที่นั่ง ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ชนะ 115 ที่นั่ง อย่างไรก็ตาม ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้ลาออกและยังคงยึดอำนาจอย่างผิดกฎหมายต่อไป ฝ่ายค้านยังได้เสนอญัตติไม่ไว้วางใจเขาล้มเหลวสี่ครั้งในช่วงเวลานี้

รู้เรื่องทั้งหมด

ตามรัฐธรรมนูญของประเทศไทย นายกรัฐมนตรีคนใดสามารถดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 8 ปี การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ของนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา เขายังเห็นเขากำลังเช็ดใบหน้าของเขาในเซสชั่นภาพถ่ายกับรัฐมนตรีคนใหม่ที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงเทพฯหลังคำตัดสิน ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอดีตเสนาธิการทหารบกจากประเทศไทย ที่เข้ามามีอำนาจในการรัฐประหารในปี 2557 จากนั้นเขาก็ล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งด้วยความแข็งแกร่งของกองทัพ หลังจากนั้น การเลือกตั้งได้จัดขึ้นในปี 2019 สำหรับการแสดง ซึ่งไม่มีฝ่ายใดได้รับเสียงข้างมากอย่างชัดเจน พรรคฝ่ายค้านได้ที่นั่งสูงสุด แต่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ

สกรูติดตรงไหน

ฝ่ายตรงข้ามนายกรัฐมนตรีประยุทธ์กล่าวว่าวันคัดเลือกนายกรัฐมนตรีจะพิจารณาจากการสาบานตน ในทางกลับกัน ผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรีโต้แย้งว่าการดำรงตำแหน่งของเขาควรได้รับการพิจารณาว่ามีผลหลังจากการมีผลบังคับใช้ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เนื่องจากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ในปี 2560 และในปีเดียวกันนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 8 ปี ได้ดำเนินการในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ในปี 2019 รัฐสภาได้เสนอชื่อเขาเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้กระบวนการ ฝ่ายค้านกล่าวหาว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ กองทัพเข้าแทรกแซงและลงคะแนนเสียงสนับสนุนประยุทธ์อย่างชัดเจน แต่รัฐบาลประยุทธ์กล่าวว่าการเลือกตั้งเป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม

(พร้อมข้อมูลหน่วยงาน)

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button