วิทยาศาสตร์

ดวงอาทิตย์ส่งพายุสุริยะมายังโลกซึ่งเป็นอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ | Coronal Mass Ejection: ก๊าซ Super Hot จำนวนหลายล้านตันที่เคลื่อนจากดวงอาทิตย์มายังโลกระบบการสื่อสารอาจติดขัด

วอชิงตัน: ​​ท่ามกลางการคุกคามของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาภัยคุกคามที่สำคัญกำลังเพิ่มขึ้นสู่โลก อย่างไรก็ตามแม้ว่าผลลัพธ์ของมันอาจไม่เป็นที่ทราบในตอนนี้ แต่ก็สามารถส่งผลกระทบต่อเราในหลาย ๆ ด้านในอนาคต ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าก๊าซร้อนมากหลายล้านตันได้ออกมาจากพื้นผิวของดวงอาทิตย์ซึ่งกำลังเคลื่อนเข้าสู่โลก ปรากฏการณ์นี้เรียกอย่างเป็นทางการว่า ‘Coronal Mass Ejection’

Geomagnetic Storm Danger ที่ใหญ่ที่สุด

นักวิทยาศาสตร์อ้างในข่าวที่เผยแพร่ในเว็บไซต์พันธมิตรของเรา WION ว่าแม้ว่าก๊าซเหล่านี้จะปล่อยออกมาไม่กี่วันก่อนดวงอาทิตย์จะไม่มีพลังมากพอที่จะก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อโลก แต่ก็เป็นพายุแม่เหล็กไฟฟ้าที่ทรงพลังที่สุด (Geomagnetic Storm) หรือพายุสุริยะ . คนส่วนใหญ่จะไม่ได้ตระหนักถึงมัน แต่มันจะส่งผลที่ตามมาในอนาคต

นอกจากนี้ยังอ่าน – คำแนะนำของศาสตราจารย์ Avi Loeb ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่มีต่อนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่กล่าวเกี่ยวกับโลกและมนุษย์

ก๊าซเช่นนี้จะสร้างความประทับใจ

ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลเพราะหลังจากที่ไม่มีการใช้งานเป็นเวลาหลายปีดวงอาทิตย์ก็ตื่นขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่าสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคตเช่นกัน เขากล่าวว่าก๊าซที่มีความร้อนสูงไม่เป็นอันตรายต่อใครโดยตรง แต่จะส่งผลกระทบต่อโครงข่ายไฟฟ้าและการสื่อสารทางวิทยุรวมทั้งมีศักยภาพร้ายแรงที่จะทำให้บุคลากรของสายการบินและผู้โดยสารได้รับรังสีที่เป็นพิษ ก๊าซเหล่านี้ยังสามารถส่งผลกระทบต่อโปรแกรมดาวเทียม

พายุสุริยะจะเพิ่มขึ้น

ปีที่แล้วในปี 2020 Surya ได้เปิดตัวรอบ 11 ปีใหม่ซึ่งคาดว่าจะสูงสุดในปี 2568 ในแง่นี้เหตุการณ์เช่นพายุสุริยะอาจเร่งตัวขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ครั้งสุดท้ายที่โลกต้องเผชิญกับพายุสุริยะเช่นนี้เมื่อประมาณ 17 ปีที่แล้ว ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาการพึ่งพาเทคโนโลยีของเราเพิ่มขึ้นมากมายและนักวิทยาศาสตร์ก็กลัวว่าพายุสุริยะที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลกระทบต่อเทคโนโลยีทั่วโลก

สิ่งเหล่านี้อยู่ในอันตรายสูงสุด

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพายุสุริยะเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในอวกาศได้ไม่ดี นอกจากนี้มันสามารถส่งผลกระทบต่อโลกได้เช่นกัน สิ่งนี้อาจทำให้ระบบสื่อสารติดขัดทำให้ระบบ GPS ไร้ประโยชน์ นอกจากนี้ผู้ที่สัมผัสกับพายุเหล่านี้เช่นลูกเรือของสายการบินหรือผู้โดยสารอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกและการแท้งบุตรมากขึ้น อธิบายว่าพายุสุริยะเกิดจากวัฏจักร 11 ปีของดวงอาทิตย์ซึ่งเปลี่ยนขั้วของสนามแม่เหล็กของแหล่งพลังงาน

Back to top button