โลก

ปัญหามาจากคุณ บังคลาเทศ น. ชีค ฮาสินา เยือนอินเดีย 4 วัน | Sheikh Hasina เยือนอินเดีย: ‘ปัญหามาจากฝ่ายอินเดีย’ เหตุใด Sheikh Hasina จึงออกแถลงการณ์ก่อนมาอินเดีย

ความสัมพันธ์อินเดีย-บังกลาเทศ: ชีค ฮาสินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศเดินทางเยือนอินเดียเป็นเวลา 4 วันเมื่อวันจันทร์ การมาเยือนของ Sheikh Hasina ครั้งนี้ถือว่าสำคัญมากสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและบังคลาเทศ จะมีการลงนามข้อตกลงทวิภาคีอย่างน้อยเจ็ดฉบับระหว่างอินเดียและบังคลาเทศในด้านต่างๆ เช่น การจัดการน้ำ การรถไฟ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่ก่อนการเดินทาง Sheikh Hasina ได้ให้คำแนะนำที่ยิ่งใหญ่แก่อินเดีย นอกจากนี้ เขายังพูดคุยเกี่ยวกับความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างจีนและอินเดีย

ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขากล่าวว่า “เราล้มลง น้ำจึงมาจากอินเดีย ดังนั้นอินเดียควรแสดงความเอื้ออาทรมากขึ้น เพื่อให้ทั้งสองประเทศได้รับประโยชน์ บางครั้งมันก็ทำร้ายประชาชนของเราอย่างมาก โดยเฉพาะ Teesta” ริมแม่น้ำ. PM Narendra Modi ต้องการแก้ปัญหานี้ แต่ปัญหาอยู่ในประเทศของคุณ เราแบ่งกันแต่น้ำคงคา แต่มีแม่น้ำอีก 54 สาย นี่เป็นปัญหาที่ยาวนานซึ่งควรแก้ไข ‘

กล่าวสิ่งนี้ในจีน-อินเดีย

เขากล่าวต่อไปว่า นโยบายต่างประเทศของเรามีความชัดเจน มิตรภาพกับทุกคนไม่มีความเกลียดชังต่อใคร ถ้ามีปัญหาคือระหว่างจีนกับอินเดีย เราจะไม่เหยียบย่ำมัน Hasina กล่าวว่า “เธอบอกว่าฉันต้องการการพัฒนาประเทศของฉัน เนื่องจากอินเดียเป็นเพื่อนบ้านของเรา เราจึงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับมัน เรามีปัญหาทวิภาคี แต่เราได้แก้ปัญหามากมาย”

ให้เราบอกคุณว่าบังคลาเทศเป็นหุ้นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียในเอเชียใต้ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การค้าระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นจาก 9 พันล้านดอลลาร์เป็น 18 พันล้านดอลลาร์ บังคลาเทศได้กลายเป็นปลายทางการส่งออกที่สี่ของอินเดีย โดยที่การส่งออกมีมูลค่า 9.69 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563-2564 เพิ่มขึ้นเป็น 16.15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2564-2564

อินเดียกำลังมาตามคำเชิญของ PM Modi

ดร.เอ.เค. อับดุล โมเมน รัฐมนตรีต่างประเทศบังกลาเทศ กล่าวว่า “เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการ และเธอ (ฮาสินา) กำลังเดินทางไปเดลีตามคำเชิญของนเรนทรา โมดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย” Momen กล่าวว่าในระหว่างการเจรจาระหว่าง Hasina และ Modi ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือด้านความมั่นคง การลงทุน การเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้า ความร่วมมือในภาคพลังงานและพลังงาน การแบ่งปันน้ำในแม่น้ำทั่วไป การจัดการทรัพยากรน้ำ การจัดการชายแดน และการค้ายาเสพติด และการค้ามนุษย์ ปัญหามีแนวโน้มที่จะได้รับความสำคัญ โมเมนยังได้ไปเยือนอินเดียกับฮาสินาด้วย นี่จะเป็นครั้งแรกของ Hasina ที่ไปเยือนอินเดียหลังจากสามปี ก่อนหน้านี้เธอมาอินเดียในปี 2019

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button