โลก

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง 5 คนซึ่งเป็นผู้เห็นอกเห็นใจ IS ที่โจมตี ข่าวภาษาฮินดีโลก

เวียนนา: มือปืนเปิดฉากยิงผู้คนในกรุงเวียนนาเมืองหลวงของออสเตรียเมื่อเย็นวันจันทร์ก่อนที่จะมีการปิดกั้น ห้าคนรวมถึงผู้โจมตีเสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้และอีก 17 คนได้รับบาดเจ็บ คาร์ลเนแฮมเมอร์รัฐมนตรีประจำบ้านกล่าวว่าชาย 2 คนและหญิง 2 คนอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตจากการโจมตี ผู้ต้องสงสัยถูกตำรวจยิงเสียชีวิตโดยถือปืนไรเฟิลจู่โจมและสวมเสื้อแจ็คเก็ตปลอมฆ่าตัวตาย

7 วิกฤต 17 อยู่ระหว่างการรักษา

ตามรายงานของสำนักข่าว APA ของออสเตรียซึ่งให้บริการโรงพยาบาลในเวียนนารายงานว่าสภาพของผู้บาดเจ็บ 7 คนจากการโจมตีนั้นเข้าขั้นวิกฤต 17 คนกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล เขาถูกยิง ตามข่าวของ APA เนแฮมเมอร์กล่าวว่าการสอบสวนเบื้องต้นระบุว่าผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มโซเซียลมีเดีย (IS) ตำรวจได้ตรวจค้นแฟลตและสถานที่อื่น ๆ ของเขา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เมื่อคืนเราถูกโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายอิสลามอย่างน้อยหนึ่งคน” เขาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมโดยอ้างถึงความต่อเนื่องของการสอบสวน Nehammer กล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังพยายามค้นหาว่าผู้โจมตีรายอื่นยังคงหลบหนีอยู่หรือไม่ ชาวเวียนนาได้รับการร้องขอให้อยู่ในบ้านให้ไกลที่สุดในวันอังคารและเด็ก ๆ ไม่ได้ไปโรงเรียน เจ้าหน้าที่ตำรวจราวหนึ่งพันนายปฏิบัติหน้าที่ในกรุงเวียนนาเมื่อเช้าวันอังคาร

เหตุการณ์ยิง

เนแฮมเมอร์กล่าวว่าผู้บาดเจ็บยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่วัย 28 ปีรักษาตัวในโรงพยาบาลพ้นขีดอันตราย เหตุกราดยิงเกิดขึ้นใกล้กับโบสถ์ยิวหลักของเวียนนาหลังเวลาแปดนาฬิกาของคืนวันจันทร์ (19.00 น. ตามเวลาสากล) ในเวลานั้นผู้คนกำลังเพลิดเพลินกับร้านอาหารและบาร์แบบเปิดในคืนสุดท้ายก่อนที่จะมีการปิดกั้นเป็นเวลาหนึ่งเดือน

Gerhard Puersetl หัวหน้าตำรวจเวียนนากล่าวว่าผู้โจมตีเสียชีวิตเมื่อเวลา 21.00 น. นายกรัฐมนตรีเซบาสเตียนคูร์ซกล่าวว่า “เราเป็นเหยื่อของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่น่ารังเกียจในเมืองหลวงของรัฐบาลกลางของเรา” มีการโพสต์วิดีโอที่ไม่ได้รับการยืนยันบนโซเชียลมีเดียซึ่งมีผู้พบเห็นมือปืนเดินผ่านถนนและกราดยิงผู้คน อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าบุคคลที่ปรากฏในวิดีโอแต่ละรายการเหมือนหรือแตกต่างกัน

100 นัดยิงนอกอาคาร

ผู้เห็นเหตุการณ์รับบี Sclomo Hofmister เล่าว่าเขาเห็นคนที่นั่งอยู่นอกบาร์ริมถนนถูกยิง เขาบอกว่ามีการยิงกระสุนอย่างน้อย 100 นัดนอกอาคารของเรา เขายังบอกด้วยว่าบาร์ทั้งหมดมีโต๊ะวางอยู่ด้านนอก นี่เป็นช่วงเย็นก่อนที่การออกจากคุกจะมีผลบังคับใช้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่าชาวบ้านได้อัปโหลดวิดีโอ 20,000 รายการ

ผู้นำยุโรปประณามการโจมตีและขอความช่วยเหลือ ในจำนวนนี้รวมถึง Emmanuel Macron ประเทศฝรั่งเศสที่กลุ่มหัวรุนแรงอิสลามได้ทำการโจมตี 3 ครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาและ Angela Merkel นายกรัฐมนตรีเยอรมัน Stephen Seibert โฆษกของ Markel ทวีตว่า ‘การก่อการร้ายอิสลามเป็นศัตรูร่วมกัน การต่อสู้กับนักฆ่าและผู้ก่อการเหล่านี้เป็นการต่อสู้ร่วมกันของเรา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯทวีตเมื่อคืนวันจันทร์ว่า “ขอแสดงความเสียใจต่อชาวเวียนนาหลังจากการก่อการร้ายที่น่ารังเกียจในยุโรปอีกครั้ง” ทรัมป์กล่าวว่า ‘การโจมตีที่ชั่วร้ายต่อผู้บริสุทธิ์ควรหยุดลง อเมริกาออสเตรียฝรั่งเศสและยุโรปพร้อมกับผู้ก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรงกำลังยืนหยัดต่อสู้กับการก่อการร้าย

(ap หน่วยงานอินพุต)

Back to top button