วิทยาศาสตร์

Mirage effect เกิดจากการหักเหทำให้เกิดภาพลวงตาบนท้องถนน | วิทยาศาสตร์อัศจรรย์: จู่ๆ ก็ปรากฏน้ำ ทะเลทราย หรือถนน ทำไมตาถึงสับสน

คำอธิบายเอฟเฟกต์มิราจ: คุณเคยรู้สึกไหมว่าคุณได้เดินทางไกลและเห็นน้ำกระจายอยู่บนถนนที่ไหนสักแห่ง เมื่อท่านไปยังที่ที่มีน้ำนั้น น้ำนั้นก็หายไปจากที่นั่น แล้วน้ำนั้นก็ดูเหมือนจะแผ่ไปไกลๆ ข้างหน้า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ภาพลวงตาเช่นนี้มักเกิดขึ้นกับเราแม้ในทะเลทราย คุณเคยคิดไหมว่าเหตุผลเบื้องหลังสิ่งนี้คืออะไร?

ตรรกะของการเป็น

ในหนังสือวิทยาศาสตร์ การมองเห็นบรรยากาศประเภทนี้มีชื่อว่า มิราจ ที่ไหนสักแห่งจะเห็นสระน้ำและมองเห็นเงาขนาดใหญ่บางแห่ง เพื่ออธิบายเรื่องนี้ คุณจะต้องย้อนกลับไปเล็กน้อยแล้วพลิกหนังสือวิทยาศาสตร์ เมื่อคุณไปถึงบทเกี่ยวกับการหักเหของแสง คุณจะพบว่าในฤดูร้อน อากาศจากพื้นผิวโลกจะร้อนขึ้นและสูงขึ้น และอากาศเย็นที่มีอยู่แล้วจะทำหน้าที่เหมือนตัวกลางที่หนาแน่นกว่า ด้วยวิธีนี้หลายชั้นจะก่อตัวขึ้นในอากาศ

สื่อกีฬาทั้งหมด

เนื่องจากแสงที่เข้ามาถูกหักเห (แสงเบี่ยงเบนจากเส้นทางเล็กน้อย) โดยชั้นของอากาศ แสงจะเบี่ยงเบนจากเส้นปกติมากขึ้น นี่คือสาเหตุที่การกลับด้านจินตภาพของวัตถุกลายเป็นเงา สำหรับสิ่งนี้ มันสำคัญมากที่แสงที่มาจากที่ไกลจะสะท้อนออกมาจนหมด (กระทบกับพื้นผิวของแสงและกลับมาที่ตัวกลางเดิม) และเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น คุณจะเห็นภาพมายาว่าเห็นสระน้ำอยู่ที่ไหนสักแห่งที่อยู่ไกลออกไป

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button