โลก

นักโทษชาวอัฟกันคนสุดท้าย ฮาจิ นูร์ไซ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว เพื่อแลกกับเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือชาวอเมริกัน | ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับตอลิบาน: ถูกคุมขังในคุกที่น่ากลัวที่สุด ทำไมสหรัฐฯ ถึงปล่อยตัวผู้นำตอลิบานคนนี้หลังจาก 17 ปี

Haji Bashir Noorzai คือใคร: Haji Bashir Noorzai พันธมิตรของกลุ่มตอลิบานซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำที่น่าอับอายที่สุดในโลกได้รับการปล่อยตัวเพื่อแลกกับการปล่อยพลเมืองอเมริกัน Noorzai อยู่ในกรงขังของสหรัฐฯ มานานกว่าทศวรรษครึ่ง สื่อทางการอัฟกานิสถานรายงานว่า นูร์ไซ สมาชิกของกลุ่มตอลิบาน เป็นหนึ่งในนักโทษคนสุดท้ายที่ถูกคุมขังในเรือนจำอ่าวกวนตานาโม

ในเดือนมกราคมปี 2020 ตอลิบานลักพาตัวมาร์ก เฟรริกส์ ผู้รับเหมาพลเรือนของสหรัฐฯ ซึ่งได้รับการปล่อยตัวจากกลุ่มตอลิบานเพื่อแลกกับฮาจิ บาชีร์ นูร์ไซ Noorzai เคยเป็นผู้บัญชาการของตอลิบาน เขาเคยลักลอบขนเฮโรอีนเพื่อเป็นเงินทุนในการดำเนินงานของกลุ่มญิฮาด เขาถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในปี 2552 เขาใช้เวลา 17 ปี 6 เดือนในคุกสหรัฐ อาเมียร์ ข่าน มุตตากี รัฐมนตรีต่างประเทศตอลิบานยินดีแลกเปลี่ยนกับนูร์ไซ โดยกล่าวว่ามันเป็น “ยุคใหม่” ในความสัมพันธ์สหรัฐฯ กับตอลิบาน

Freriks แสดงในวิดีโอ

Frerix ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายในวิดีโอเมื่อต้นปีนี้ ซึ่งเขาเห็นขอร้องให้ปล่อยตัวเขา เพื่อที่เขาจะได้กลับไปอยู่กับครอบครัวของเขาอีกครั้ง วิดีโอนี้ถูกแชร์โดย The New Yorker Magazine อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับการเปิดตัวของ Frerix และสหรัฐฯ ก็ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

Muttaki กล่าวในกรุงคาบูลว่า ‘นี่เป็นบทใหม่ระหว่างอัฟกานิสถานและอเมริกา สามารถเปิดประตูใหม่ระหว่างสองประเทศ เขากล่าวว่า ‘มันแสดงให้เห็นว่าปัญหาทั้งหมดสามารถแก้ไขได้ผ่านการสนทนา และผมขอขอบคุณทีมงานทั้งสองฝ่ายที่ทำงานหนักเพื่อมาถึงจุดนี้’

ตาลีบันจับตัวประกัน

เฟรเดอริกส์เป็นพลเมืองของรัฐอิลลินอยส์ และเชื่อกันว่าถูกจับเป็นตัวประกันโดยกลุ่มตอลิบานที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายฮักคานี เจ้าหน้าที่สหรัฐพยายามที่จะปล่อยตัวเขา แต่พวกเขาล้มเหลว ในวิดีโอที่ Freriks ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกหลังจากการลักพาตัว เขาบอกว่ามันถูกบันทึกในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

พี่สาวขอบคุณตาลีบัน

หลังจากวิดีโอถูกปล่อยออกมา FBI ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความถูกต้อง แต่ชาร์ลีน ซิโครา น้องสาวของ Frerix ได้ออกแถลงการณ์ขอบคุณกลุ่มตอลิบานสำหรับวิดีโอดังกล่าว กลุ่มตอลิบานยังเผยแพร่วิดีโอบนโซเชียลมีเดียเมื่อวันจันทร์ซึ่งแสดงให้เห็นว่านูร์ไซได้รับจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตอลิบานรวมถึงมุตตากีเมื่อเขามาถึงสนามบินคาบูล

Noorzai พูดอะไรหลังจากไปถึงกรุงคาบูล?

Noorzai กล่าวถึงกลุ่มตอลิบานในกรุงคาบูลว่า เธอมีความสุขที่ได้เห็น ‘พี่น้องมูจาฮิดีน’ เขากล่าวว่า ‘ฉันหวังว่ากลุ่มตอลิบานจะประสบความสำเร็จมากขึ้น ฉันหวังว่าการแลกเปลี่ยนนักโทษครั้งนี้จะนำไปสู่สันติภาพระหว่างอัฟกานิสถานและอเมริกา เพราะชาวอเมริกันได้รับการปล่อยตัวแล้ว และตอนนี้ฉันก็เป็นอิสระแล้ว

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button