โลก

ทีมสอบสวน COVID-19 ระบุว่า WHO จีนอาจดำเนินการได้เร็วขึ้นการระบาดส่วนใหญ่ซ่อนอยู่ | Corona: ทีมสืบสวนปิดล้อมจีนและ WHO รายงานระบุว่า – ‘ไวรัสสามารถถูกควบคุมได้โดยทำตามขั้นตอนที่รวดเร็ว’

เจนีวา: โคโรนาไวรัสสามารถควบคุมได้ทันเวลาหากจีน (จีน) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ต้องการ นี่คือการกล่าวว่าคณะกรรมการอิสระเพื่อการเตรียมความพร้อมและการตอบสนองต่อการระบาด (IPPR) ในรายงานฉบับที่สอง IPPR ได้กล่าวว่าในขั้นต้นอาจมีการดำเนินการบางอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้โคโรนาแพร่กระจาย จากรายงานของทีมสืบสวนพบว่าการระบาดส่วนใหญ่ถูกซ่อนอยู่เนื่องจากไวรัสดังกล่าวติดไปทั่วโลก

จีนคนเดียวไม่มีความผิด

เป็นที่ชัดเจนจากรายงานนี้ว่าจีนเพียงประเทศเดียวไม่มีความผิดในการผลักดันให้โลกเข้าสู่การแพร่ระบาดของโรคโคโรนา WHO ก็ได้เข้าร่วมทางอ้อม นักวิจัยกล่าวว่าเนื่องจากการซ่อนการแพร่ระบาดของโรคแพร่กระจายไปทั่วโลก กรณีศึกษาในช่วงต้นระบุว่าสามารถดำเนินการตามขั้นตอนก่อนหน้านี้เพื่อป้องกันปัญหานี้ จากรายงานดังกล่าวพบว่าหน่วยงานด้านสุขภาพระดับท้องถิ่นและระดับชาติของจีนสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและจริงจังในเดือนมกราคมเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม – จีนมีปัญหาเรื่องนามสกุลมีเพียง 100 นามสกุลในประชากร 137 โกฏิเท่านั้นที่รู้เรื่องทั้งหมด

ทำไมไม่พบ WHO?

คณะกรรมการสืบสวนได้วิพากษ์วิจารณ์ท่าทีที่หลวม ๆ ของ WHO ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาด องค์การอนามัยโลกไม่ได้จัดการประชุมฉุกเฉินจนถึงวันที่ 22 มกราคมและต้องใช้เวลามากขึ้นในการประกาศให้การระบาดเป็นภาวะฉุกเฉิน รายงานระบุว่าเหตุใด WHO จึงทำเช่นนี้ยังไม่ชัดเจน ทั้งจีนและองค์การอนามัยโลกได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังจากรายงานการสอบสวนนี้ ในขณะที่จีนถูกกล่าวหาว่าแพร่กระจายโคโรนา WHO ถูกกล่าวหาว่าครอบคลุมปฏิบัติการของจีน อย่างไรก็ตามมันแตกต่างกันที่ทั้งคู่ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้

ทรัมป์เคยแสดงความเข้มงวด

ในระหว่างการดำรงตำแหน่งของโดนัลด์ทรัมป์อเมริกาได้แสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวต่อจีนและองค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับโคโรนา สหรัฐฯเรียก WHO ว่าเป็นหุ่นเชิดของจีนและตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับมัน ในขณะเดียวกันกระทรวงบ้านของสหรัฐฯได้ออกรายงานซึ่งทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับสถาบันไวรัสวิทยาในหวู่ฮั่น ในรายงานสหรัฐฯระบุว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) หยุดการสอบสวนด้วยความโปร่งใสว่าการระบาดของโรคโควิด -19 เกิดขึ้นได้อย่างไรและใช้อำนาจเต็มที่ในการแพร่กระจายคำโกหก

Back to top button