สุขภาพ

เวลาที่ดีที่สุดที่จะตื่นนอนตอนเช้าตามประโยชน์ของการตื่นเช้าแบบอายุรเวท | อายุรเวท : การตื่นนอนเวลานี้ตอนเช้าให้ประโยชน์อัศจรรย์ ทุกคนมีเวลาที่แตกต่างกัน

Subah Uthne ka time: อายุรเวทเป็นระบบการแพทย์โบราณที่ช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมของร่างกาย นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ตามอายุรเวท มีเวลาที่แน่นอนในการตื่นนอนในตอนเช้า และจิตใจและร่างกายของผู้ที่ตื่นนอนในเวลานี้ยังคงมีสุขภาพดีอย่างแน่นอน (ประโยชน์ของการตื่นเช้า) แพทย์อายุรเวท Diksha Bhavsar ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบัญชี Instagram ของเธอ

ตื่นเช้ากี่โมงให้ประโยชน์อัศจรรย์ (เวลาตื่นเช้าดีที่สุด)
ตามข้อมูลที่ให้ไว้ในบัญชีอินสตาแกรมของ Dr. Diksha Bhavsar การตื่นนอนตอนเช้าใน Brahma Muhurta นั้นมีประโยชน์มากที่สุด (ปฏิสัมพันธ์ของ Brahma Muhurat me uthne ke) เพราะในช่วงเวลานี้ คุณสมบัติของ sattvik นั้นมีอยู่ในสภาพแวดล้อม ซึ่งให้ความสดชื่นและความสงบแก่จิตใจและร่างกายของคุณ ตื่นขึ้นในพรหมมุหัรตาให้ประโยชน์ดังต่อไปนี้

การทำสมาธิและวิปัสสนาช่วยเพิ่มสติปัญญาความจำของนักเรียนและความสามารถในการมีสมาธิปรับปรุงสุขภาพจิต

อ่านเพิ่มเติม: การควบคุมเหงื่อ: เคล็ดลับ 5 ข้อที่จะปลดปล่อยเหงื่อออกในฤดูร้อน และยังช่วยบรรเทาอาการผิวที่เหนียวเหนอะหนะ

บราห์มา มูฮูรตา กี่โมง? (สมัยพรหมมูรตา)
ตามโพสต์ของ Dr. Diksha Bhavsar เวลาที่พรหมมุหัรตะเริ่มก่อนพระอาทิตย์ขึ้น 1 ชั่วโมง 36 นาที ซึ่งใช้เวลาเพียง 48 นาทีและสิ้นสุด 48 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น แต่เนื่องจากชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบันนี้ หากคุณไม่สามารถขึ้นไปบนพรหมมุหัรตาได้ ก็จงตื่นขึ้นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นหรือตื่นขึ้นพร้อม ๆ กับมันอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ร่างกายยังได้รับประโยชน์ด้านสุขภาพมากมาย

อ่านเพิ่มเติม: เคล็ดลับการดูแลผิว: เก็บ 3 สิ่งนี้ไว้ในกระเป๋าก่อนออกจากบ้านในฤดูร้อน

ผู้ที่ไม่สามารถลุกขึ้นได้ในช่วงที่พรหมมุหัรตะต้องตื่นขึ้นในเวลาใด? (เวลาที่เหมาะสมในการตื่นนอนตอนเช้า)
ตามโพสต์ในอินสตาแกรมของ Dr. Diksha หากคุณไม่สามารถขึ้นไปบน Brahma Muhurta ได้ ให้ตื่นก่อนหรือตอนพระอาทิตย์ขึ้น คนปกติที่ไม่ตระหนักถึงธรรมชาติของร่างกายสามารถได้รับประโยชน์ด้านสุขภาพโดยตื่นนอนทุกวันระหว่างเวลา 6.30 น. ถึง 07.00 น. แจ้งให้เราทราบถึงประโยชน์ของการตื่นเช้า

ได้รับพลังงาน แง่บวก ความสมดุลถูกสร้างขึ้นในธรรมชาติทางกายภาพ สุขภาพจิตและร่างกายดีขึ้น การย่อยอาหารดีขึ้น นาฬิกาชีวภาพดีขึ้น ธรรมชาติกลายเป็นที่พอใจ วินัยมา ฯลฯ

เวลาใดควรลุกขึ้นตามลักษณะทางกายภาพ?
ตามอายุรเวท สุขภาพร่างกายของเราขึ้นอยู่กับสามโดชา เหล่านี้เรียกว่า วาตะ ปิตตะ และกาผโดษะ ปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นเพียงเพราะความไม่สมดุลในสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นลักษณะทางกายภาพของบุคคลใด ๆ จึงเกิดขึ้น ร่างหนึ่งอาจเกี่ยวพันกับวาตะ อีกร่างหนึ่งอาจเกี่ยวพันกับปิตตะหรือกะผะ ผู้เชี่ยวชาญอายุรเวท ดร.ดิกชา ภาวสาร์ บอกในบัญชีอินสตาแกรมของเขาว่า เวลาตื่นนอนตอนเช้าก็กำหนดตามลักษณะทางกายภาพเช่นกัน ชอบ-

สำหรับ Vata Prakriti – 30 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
สำหรับ Pitta Prakriti – 45 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
สำหรับกะปะประกฤติ – ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น 90 นาที

เวลาตื่นนอนสำหรับคนเครียดหรือนอนดึก
ตามคำบอกของ Dr. Diksha ในอายุรเวท ได้มีการบอกเวลาที่เหมาะสมในการตื่นสำหรับผู้ที่มีความเครียดและนอนดึก ชอบ-

สำหรับ Vata Prakriti – จนถึง 07.00 น.
สำหรับปิตตะประกฤติ – ก่อน 06.30 น.
สำหรับกะผาประกฤติ – ก่อน 06.00 น.

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ จัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น

Back to top button