โลก

วิกฤตเศรษฐกิจศรีลังกา อัพเดทล่าสุด ประธานาธิบดีรานิล วิกรมสิงเห ดำเนินการต่อต้านผู้ประท้วง

วิกฤตเศรษฐกิจในศรีลังกา: ความวุ่นวายทางการเมืองได้ทวีความรุนแรงขึ้นในศรีลังกา ซึ่งกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ หลังจากที่ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ รานิล วิกรมสิงเห ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้ประท้วงที่ล้อมรอบสถานประกอบการของรัฐบาล ตามคำสั่งของประธานาธิบดี กองทัพศรีลังกาและตำรวจได้เริ่มสลายกลุ่มผู้ประท้วง ในคืนวันพฤหัสบดี กองกำลังรักษาความปลอดภัยได้ถอนรากถอนโคนเต็นท์ของผู้ประท้วงนอก Rashtrapati Bhavan รัฐสภา บ้านพักนายกรัฐมนตรี และปิดกั้นผู้คนด้วยการรื้อถอน

#ชม | ศรีลังกา: เต็นท์ของผู้ประท้วงถูกรื้อถอนโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธท่ามกลางการปราบปรามในช่วงดึกนอกสถานที่ของสำนักเลขาธิการประธานาธิบดีศรีลังกาในโคลัมโบ pic.twitter.com/yuhRWU0lRj

– ANI (@ANI) วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ทบ.-ตำรวจทุบเต็นท์ผู้ชุมนุม

ตามรายงาน ผู้ประท้วงหลายพันคนได้รวมตัวกันใกล้กับราษฏระปาตี ภาวนาในช่วงหลายวันที่ผ่านมาเพื่อประท้วงต่อต้านรานิล วิกรมสิงเห พวกเขาตั้งเต๊นท์ที่นั่นเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลทั้งวันทั้งคืน หลังจากคำสั่งของรัฐบาล เจ้าหน้าที่กองทัพ-ตำรวจหลายร้อยนายกำลังขับไล่ผู้ประท้วงออกจากที่นั่น ในปฏิบัติการที่เริ่มในตอนกลางคืน ผู้ประท้วงถูกดึงออกจากเต็นท์ขณะนอนหลับ และถูกรื้อถอน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธได้รับการติดตั้งที่นั่นโดยวางเครื่องกีดขวางสูงเพื่อป้องกันผู้ประท้วงที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียนไม่เข้าไปในสถานที่ของ Rashtrapati Bhavan อีกครั้ง

เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและผู้ประท้วง

ตามรายงานของสื่อศรีลังกา เนื่องจากการปราบปรามของกองทัพ-ตำรวจ ทำให้มีการเผชิญหน้ากันระหว่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและผู้ประท้วง ผู้ประท้วงปฏิเสธที่จะออก เรียกมันว่าเผด็จการของประธานาธิบดีรานิล วิกรมสิงเห ผู้ประท้วงคนหนึ่งบอกกับสื่อว่า รานิล วิกรมสิงเหต้องการทำลายเรา พวกเขาพยายามจะกดขี่ข่มเหงเราอีกครั้ง แต่เราจะไม่ก้มหัวให้ เราต้องการให้ประเทศของเราเป็นอิสระจากการเมืองราคาถูกเช่นนี้ จนกว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น เราจะอยู่ที่นี่

ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของศรีลังกากำลังจะหมดลง

ให้เราบอกคุณว่าเศรษฐกิจของศรีลังกาขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและชาเป็นหลัก แต่การระบาดของโคโรนาอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้ทำลายอุตสาหกรรมทั้งสองนี้ หนี้ก้อนโตที่นำมาจากทั่วทุกมุมโลกรวมถึงจีนได้ชำระแล้ว ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของประเทศเกือบจะว่างเปล่าหลังจากจ่ายดอกเบี้ย ปัจจุบันศรีลังกามีเงินเหลือเพียง 2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสามารถซื้อสินค้าจากต่างประเทศได้ภายในเวลาไม่กี่วัน ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดวิกฤตร้ายแรงสำหรับสินค้าจำเป็นทั้งหมด รวมทั้งยา อาหาร น้ำมันเบนซินและดีเซลในศรีลังกา ชาวศรีลังกาเป็นผู้นำที่รับผิดชอบต่อสถานการณ์นี้

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button