โลก

การประชุมสุดยอด SCO 2022 ปูตินยอมรับว่าจีนมีคำถามเกี่ยวกับรัสเซียที่ซุ่มโจมตียูเครน | สงครามกับอเมริกา พูดคุยเรื่องสงครามยูเครน…เกิดอะไรขึ้นเมื่อสองมหาอำนาจของโลกเผชิญหน้ากันในการประชุมสุดยอด SCO

การประชุมสุดยอด SCO 2022: ในองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้พบปะกันเมื่อวันพฤหัสบดี และพูดคุยเกี่ยวกับการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ผู้นำทั้งสองได้พบกันท่ามกลางการเสริมกำลังอย่างค่อยเป็นค่อยไปของยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย ก่อนพบกับ Xi ปูตินวิพากษ์วิจารณ์ปัญหายูเครนอย่างรุนแรงว่าเป็นความพยายามที่ไม่ดีของสหรัฐฯและพันธมิตรในการรักษาอำนาจเหนือโลก

ขอบคุณ shi

ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า ‘ความพยายามที่จะสร้างโลกขั้วเดียวได้เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ในรูปแบบที่น่าเกลียดมาก ประเทศส่วนใหญ่ในโลกไม่ได้รับการอนุมัตินี้เลย อย่างไรก็ตาม ปูตินกล่าวขอบคุณประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ให้จุดยืนที่สมดุลของจีนต่อยูเครน “เราให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับแนวทางที่สมดุลของเพื่อนชาวจีนของเราในบริบทของวิกฤตยูเครน” เขากล่าว ปูตินสัญญาว่าจะอธิบายทุกอย่างอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยยอมรับว่าจีนอาจมีคำถามและข้อกังวลเกี่ยวกับอนาคตของการทำสงครามกับยูเครน

จีนไม่สนับสนุนรัสเซียบุกยูเครน แต่การค้าและความสัมพันธ์อื่นๆ กับมอสโกวเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง การประชุมของผู้นำทั้งสองกำลังเกิดขึ้นที่จุดเปลี่ยนในสงครามยูเครน ซึ่งกองทหารรัสเซียสูญเสียพื้นที่ในบางส่วนของประเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ประเด็นเหล่านี้ยังได้กล่าวถึง

ประธานาธิบดีจีนบอกกับวลาดิมีร์ ปูตินว่าจีนต้องการทำงานร่วมกับรัสเซียเพื่อทำหน้าที่ของ “มหาอำนาจ” ให้สำเร็จ ประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศพบกันที่อุซเบกิสถานนอกรอบการประชุม SCO แปดประเทศ SCO ก่อตั้งขึ้นโดยคำนึงถึงอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงอินเดีย ปากีสถาน และสี่ประเทศของอดีตสหภาพโซเวียตในเอเชียกลาง ในการประชุม SCO นอกจากรัสเซียจะโจมตียูเครนแล้ว ความตึงเครียดระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานเพื่อนบ้านของอุซเบกิสถาน และความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น และอินเดียกับจีนเกี่ยวกับเทคโนโลยี ยังได้มีการหารือประเด็นเรื่องพรมแดนด้านความมั่นคงด้วย

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button