วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์พบหลุมอุกกาบาตในทะเลกว้าง 8 กม. ความลับเบื้องหลังอุกกาบาตกินีพุ่งชนโลก

ดาวเคราะห์น้อยชนกับโลก: นักธรณีวิทยา Dr. Usden Nicholson จาก Heriot-Watt University ขณะตรวจสอบการสะท้อนแผ่นดินไหวจากระดับน้ำทะเลในมหาสมุทรแอตแลนติก ได้เห็นปล่องภูเขาไฟที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 400 เมตรจากระดับน้ำทะเลประมาณ 8.5 กม. นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหลุมอุกกาบาตนี้น่าจะเกิดจากการชนกันของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ ตามที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ที่ชนโลกต้องมีความกว้างประมาณ 400 เมตรซึ่งสร้างหลุมนี้ สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการค้นพบนี้คืออายุของดาวเคราะห์น้อยที่ชนโลกคือช่วงที่ไดโนเสาร์ถูกกำจัดออกจากโลก

สิ่งที่ข้อสรุป ‘วารสารวิทยาศาสตร์ก้าวหน้า’ กล่าว

ในรายงานที่ตีพิมพ์ใน ‘Journal Science Advances’ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าหากพวกเขาสามารถเก็บตัวอย่างจากระดับน้ำทะเลได้ พวกเขาก็จะสามารถยืนยันทฤษฎีของพวกเขาต่อไปได้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ต้องชนกับโลกเมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อน ให้เราบอกคุณว่านี่เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ไดโนเสาร์สิ้นสุดจากโลกเนื่องจากการชนกันของดาวเคราะห์น้อย แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของพวกเขา

ผลกระทบของดาวเคราะห์น้อยที่มีต่อโลกเป็นอย่างไร?

ด้วยการใช้เทคโนโลยีการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าพลังงานที่มากกว่าพลังงานที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในมหาสมุทรตองกาในเดือนมกราคมถึงพันเท่าจะเกิดจากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ที่พุ่งชนโลก แต่นี่เป็นเพียงการค้นพบเบื้องต้นเท่านั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีนักวิทยาศาสตร์และข้อมูลเพื่อยืนยันข้อเรียกร้องเหล่านี้เพิ่มเติม

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button