โลก

ความขัดแย้ง Nagorno-Karabakh: รัสเซียกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 5,000 คนในสงครามอาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจาน | สงครามอาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจาน: มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5 พันคนภัยคุกคามจากสงครามโลกอีกครั้ง

อังการา: อเมริกาพยายามยุติสงครามระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้พบกับผู้นำของทั้งสองประเทศเพื่อยุติข้อพิพาทอย่างสันติ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง

อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานยังคงโจมตีโดยกล่าวหาว่ากันและกันก่อสงครามก่อนที่จะมีการเจรจาที่เสนอนี้ เนื่องจากจุดยืนที่แข็งกร้าวของทั้งสองประเทศโลกจึงตกอยู่ภายใต้การคุกคามของสงครามโลกอีกครั้ง ขณะเดียวกันรัสเซียอ้างว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5,000 คนในสงครามระหว่างสองประเทศ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินของรัสเซียกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 5,000 คนจากการต่อสู้ระหว่างอาเซอร์ไบจานและกองทัพอาร์เมเนียเหนือภูมิภาคนากอร์โน – คาราบัค

การอ้างสิทธิ์ตามลำดับ
ในการประชุมปูตินกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่าสองพันคนจากทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่ารัสเซียมีความพยายามหลายอย่างในการสร้างสันติภาพระหว่างสองประเทศ แต่เรื่องนี้ไม่ได้ผล ในเวลาเดียวกัน Nagorno-Karabakh กล่าวว่าตั้งแต่วันที่ 27 กันยายนทหาร 874 คนถูกสังหารและพลเรือน 37 คนเสียชีวิต ขณะที่อาเซอร์ไบจานระบุว่าพลเมือง 61 คนเสียชีวิตและบาดเจ็บ 291 คน

ไม่มีการดำเนินการใด ๆ กับ Masood Azhar และ Hafiz Saeed PAK จะยังคงอยู่ในรายการสีเทาของ FATF

หวังว่าทุกอย่างจะดี
ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯหลังการประชุมแยกกับรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียกล่าวว่าเขาหวังว่าทั้งสองประเทศจะออกจากสงครามและคิดถึงสันติภาพ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียดูไม่ค่อยตื่นเต้นกับการประชุมครั้งนี้ เขาบอกว่าเขาไม่เห็นทางออกทางการทูตใด ๆ สำหรับการสู้รบที่ยาวนานนี้

… แล้วเรื่องของความสงบก็ไม่มีความหมาย
ในทางกลับกันอาเซอร์ไบจานได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าจนกว่าอาร์เมเนียจะโต้แย้งในภูมิภาค Nagorno-Karabakh ที่มีข้อพิพาทเรื่องสันติภาพก็ไม่มีความหมาย อาเซอร์ไบจานยังอ้างว่าอยู่ในสถานะที่ดีกว่าในสงครามและสร้างความสูญเสียอย่างหนักให้กับอาร์เมเนีย เป็นที่ทราบกันดีว่าสาเหตุสำคัญของสงครามระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียตคือภูมิภาค Nagorno-Karabakh อาเซอร์ไบจานเรียกพื้นที่ภูเขาของภูมิภาคนี้ว่าเป็นของตนเองในขณะที่อาร์เมเนียถูกยึดครองที่นี่

Back to top button