โลก

การประท้วงต่อต้านรัฐประหารยังคงดำเนินต่อไปในพม่ากองกำลังจุดไฟในย่างกุ้ง จนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและหลายร้อยคน | รัฐประหารเมียนมาร์: การปราบปรามผู้ประท้วงในย่างกุ้งยังคงดำเนินต่อไปมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คนจากการยิง

ย่างกุ้ง: ข่าวการยิงใส่ผู้ประท้วงที่ต่อต้านการรัฐประหารของเมียนมาร์เกิดขึ้น ตำรวจเปิดฉากยิงในพุกามซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน ข้อมูลนี้ได้รับการเปิดเผยผ่านการเห็นด้วยตาและวิดีโอที่ผู้เห็นเหตุการณ์บอกเล่าบนโซเชียลมีเดีย ในพุกามมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คนจากการกระทำของกองกำลังรักษาความปลอดภัยต่อผู้ประท้วง กระสุนได้รับการกู้คืนจากจุดนั้นด้วย

Tourism Hub กลายเป็นจุดประท้วง

พุกามเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ แต่การประท้วงครั้งใหญ่กำลังเริ่มต้นขึ้นที่นี่เพื่อต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพ ตามที่สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติมีการเดินขบวนอย่างต่อเนื่องในหลายเมืองของเมียนมาร์ ที่นี่กองกำลังรักษาความปลอดภัยกำลังใช้กำลังและตอบโต้ด้วยการตอบโต้

มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 รายถูกจับกุมหลายพันคน

ตามข้อมูลล่าสุดผู้ประท้วง 18 คนถูกสังหารในวันที่ 28 กุมภาพันธ์และผู้ประท้วง 38 คนถูกสังหารเมื่อวันพุธที่ผ่านมา สมาคมให้ความช่วยเหลืออิสระสำหรับนักโทษการเมืองอ้างว่ามีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 1,500 คน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นมีการประท้วงอย่างกว้างขวางในหลายแห่งในประเทศรวมทั้งย่างกุ้งและมั ณ ฑะเลย์เมืองใหญ่ทั้งสองแห่งนี้ในวันอาทิตย์ ในช่วงเวลานี้ตำรวจยังใช้กระสุนแก๊สน้ำตาโดยกล่าวหาว่าใช้กำลังเพื่อควบคุมผู้ประท้วง

อ่านสิ่งนี้ด้วย –

‘ยุคแห่งการกดขี่’

เป็นที่น่าสังเกตว่านับตั้งแต่การรัฐประหารผู้คนที่นี่กล่าวหาว่าพวกเขาปราบปราม ตำรวจย่างกุ้งทำการจู่โจมในคืนวันเสาร์เพื่อจับกุมผู้จัดงานและผู้สนับสนุนการเดินขบวน จากการโพสต์บนเฟซบุ๊กของ ส.ส. Sithu Maung ประธานวอร์ดจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของอองซานซูจีพบศพในโรงพยาบาลทหารเมื่อเช้าวันอาทิตย์

มีการตั้งข้อสงสัยดังกล่าวบนโซเชียลมีเดียว่า Khin Maung Latt วัย 58 ปีเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัว อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตของเขาอย่างเป็นทางการในทันที ที่สำคัญกองทัพของประเทศเข้ายึดอำนาจโดยถอดรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์มีการเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศบ่อยครั้งเพื่อต่อต้านการรัฐประหารครั้งนี้

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button