วิทยาศาสตร์

หอดูดาวจันทราของนาซ่าค้นพบพินใหม่รู้ว่าทำไมพัลซาร์ถึงพิเศษ | หอดูดาวจันทราของนาซ่าค้นพบร่างใหม่รู้สาเหตุและความพิเศษอย่างไร

นิวเดลี: เมื่อเร็ว ๆ นี้ NASA ได้แชร์ภาพบนโซเชียลมีเดีย ภาพนี้ถ่ายจากหอดูดาวจันทราเอกซ์เรย์ของนาซ่าเป็นของ Pulsar of the Universe ที่แปลกประหลาด องค์นี้มีความแปลกในตัว แต่ภาพนี้สวยมาก ในโซเชียลมีเดียมีคนเปรียบเทียบมันกับดอกกุหลาบและบางคนก็คิดว่ามันเป็นเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สวยงาม ภาพนี้น่าสนใจพอ ๆ กับตัวพัลซาร์ก็น่าสนใจเช่นกัน

นาซ่าพูดอะไร

ให้เราบอกคุณว่า NASA ได้ให้ลิงค์ไปยังรูปภาพของ Pulsar (พัลซาร์) พิเศษนี้ให้กับผู้คนเพื่อทำวอลเปเปอร์ของพวกเขา NASA กล่าวว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของพัลซาร์นี้คือ 20 กิโลเมตรและในภาพนั้นมี Pulsar SXP 1062 อยู่ทางด้านขวาซึ่งเคลื่อนที่ช้ามาก สามารถออกรอบได้เองใน 18 นาที การแผ่รังสีจากพัลซาร์แตกต่างจากวัตถุท้องฟ้าอื่น ๆ มาก

พัลซาร์ที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา

NASA ได้อธิบาย Pulsar ที่เร็วที่สุดที่เคยค้นพบในจักรวาลว่า Pulsar PSR ที่เร็วที่สุดคือ J1748-2446ad ซึ่งทำความเร็วได้ 716 ครั้งในหนึ่งวินาที การหมุนของเขาทำให้เขามีความพิเศษเพราะลำแสงที่เปล่งออกมาจากเขาก็หมุนเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม – Mars Planet: เหตุการณ์คล้ายโลกบนดาวอังคารทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจนี่อาจเป็นเหตุผล

พัลซาร์คืออะไร

ที่จริงพัลซาร์เป็นศูนย์กลางของดาวฤกษ์มวลมากที่ระเบิดเป็นซูเปอร์โนวา ดาวนิวตรอนเหล่านี้บีบอัดและกลายเป็นแม่เหล็กและกลายเป็นลูกบอลหมุน โดยปกติแล้วพวกมันจะมีน้ำหนักมากถึง 5 ล้านโลก แต่มีขนาดใกล้เคียงกับเมืองวอชิงตัน ดี.ซี.

การปล่อยมลพิษเป็นคุณสมบัติที่ใหญ่ที่สุดของ Pulsar

ให้เราบอกคุณว่าคุณสมบัติที่ใหญ่ที่สุดของ Pulsar คือการปล่อยมลพิษ พัลซาร์ปล่อยคลื่นวิทยุแสงรังสีเอ็กซ์เรย์และรังสีกามาจำนวนมหาศาล เมื่อรังสีที่ปล่อยออกมานี้ตกลงบนพื้นโลกดูเหมือนว่าการปล่อยรังสีเหล่านี้จะสั่นอย่างสม่ำเสมอในลักษณะชีพจรหรือชีพจร นั่นคือเหตุผลที่ร่างกายเหล่านี้เรียกว่าพัลซาร์ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นดาวนิวตรอนและแมกเจนตา

อ่านเพิ่มเติม – Dinosaur Neck Frill: ไดโนเสาร์รูปแกะใช้ดึงดูดคู่ของเธอให้มีเซ็กส์ด้วย Frill คอพิเศษ

มวลก๊าซและฝุ่น

ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า SXP 1062 เป็นส่วนที่เหลือของซูเปอร์โนวาที่เกิดจากรังสีเอกซ์ที่กระจัดกระจายและเปลือกแสงรอบพัลซาร์ (Pulsar) พัลซาร์นี้เป็นหนึ่งในพัลซาร์นับพัน ซึ่งถูกค้นพบโดยหอดูดาวจันทราตั้งแต่ปี 2542 นักวิจัยเปรียบเทียบภาพถ่ายของจันทรากับภาพถ่ายทางแสงพบว่านี่คือคู่หูที่ร้อนแรงและยักษ์ของพัลซาร์ ซึ่งเป็นก๊าซและฝุ่นขนาดใหญ่

พิเศษสำหรับนักดาราศาสตร์

SXP 1062 นั้นน่าสนใจมากเพราะความเร็วในการหมุนต่ำมาก ใช้เวลา 18 นาทีในการหมุนหนึ่งรอบ ตามที่นักวิทยาศาสตร์พัลซาร์ (Pulsar) นี้มีอายุสิบถึงสี่หมื่นปี ตามโลกดูเหมือนว่า Pulsar จะอายุมาก แต่ในเกล็ด Khagaloyan มันเป็น Pulsar ที่อายุน้อยมาก นักดาราศาสตร์เชื่อว่ามันก่อตัวขึ้นในช่วงการปะทุเดียวกับที่เศษซากของซูเปอร์โนวาก่อตัวขึ้น

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button