วิทยาศาสตร์

nasa GJ 1132 b ดาวเคราะห์ต่างดาวที่อุดมด้วยลาวากำลังสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ในตัวเองข่าววิทยาศาสตร์ในภาษาฮินดี | NASA, GJ 1132 b: Second Earth Sign! ดาวเคราะห์เอเลี่ยนที่เต็มไปด้วย Lawe กำลังสร้างชั้นบรรยากาศจะได้รับข้อมูลจาก NASA

นิวเดลี: นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ต่างดาวซึ่งเต็มไปด้วยลาวา ไม่เพียงแค่นี้ดาวเคราะห์ต่างดาวดวงนี้ยังสร้างบรรยากาศรอบตัวเองในเวลานี้ หลายล้านปีก่อนโลกก็ทำเช่นเดียวกัน กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลพบดาวเคราะห์ดวงนี้แล้ว นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพวกเขาได้สอดแนมโลกกับมนุษย์ต่างดาวซึ่งหลังจากสูญเสียชั้นบรรยากาศได้เริ่มสร้างมันขึ้นมาเอง

สัญญาณของการก่อตัวของบรรยากาศใหม่

จากข้อมูลของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลดาวเคราะห์ดวงนี้ถูกพบเห็นครั้งแรกในปี 2560 ชื่อของดาวเคราะห์ดวงนี้คือ GJ1132B ให้เราบอกคุณว่ามันหมุนรอบดาวดวงเล็ก ๆ ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 41 ปีแสง การหมุนของมันเท่ากับ 1.5 วันของโลก ในขณะที่โคจรรอบดาวฤกษ์มันยังดูดซับรังสีหลายชนิดที่มีอยู่ในอวกาศ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์จึงคิดว่าพวกเขาเห็นสัญญาณของการก่อตัวของชั้นบรรยากาศซึ่งเกิดขึ้นเป็นเวลานานหลังจากการก่อตัวของดาวเคราะห์

อ่านเพิ่มเติม – พบไดโนเสาร์นั่งอยู่บนรังที่เต็มไปด้วยไข่มีเด็ก ๆ อยู่ข้างในด้วย นักวิทยาศาสตร์ตกใจ

นักวิทยาศาสตร์ตกใจ

ตามที่ Raisa Estrella นักวิทยาศาสตร์นอกระบบจากห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion ของ NASA ในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า “มันน่าตื่นเต้นมากเพราะเราเชื่อว่าบรรยากาศที่เราเห็นในตอนนี้กำลังถูกสร้างขึ้นใหม่” . ดังนั้นจึงสามารถเป็นชั้นบรรยากาศที่สองของดาวเคราะห์ดวงนี้ เอสเทรลลาบอกว่าก่อนหน้านี้เราเคยคิดว่าดาวเคราะห์ที่ฉายรังสีสูงนี้น่าเบื่อมากเพราะมันสูญเสียชั้นบรรยากาศไปแล้ว เมื่อเราเห็นมุมมองปัจจุบันของมันด้วยกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเราก็ประหลาดใจ

ดาวเคราะห์ต่างดาวที่เต็มไปด้วยลาวาที่แปลกประหลาดนี้กำลังทำให้ตัวเองมีบรรยากาศใหม่ https://t.co/iVtU3LdJPt pic.twitter.com/MJriY2cApB

– Live Science (@LiveScience) 15 มีนาคม 2564

บรรยากาศยังอยู่บนดาวอังคาร

ที่สำคัญชั้นบรรยากาศของโลกยังคงติดค้างเนื่องจากสนามแม่เหล็ก แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีตำแหน่งเดียวกันในดาวเคราะห์ดวงอื่นด้วย ดาวอังคารยังมีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นมาก แต่ดาวอังคารสูญเสียสนามแม่เหล็กไปเมื่อ 400 ล้านปีก่อน และหลังจากนั้นบรรยากาศก็หายไปจากที่นั่น

อ่านเพิ่มเติม – แบตเตอรี่น้ำหนัก 3 ตันตกลงบนโลกจากสถานีอวกาศนานาชาติรู้ว่า NASA เตรียมอะไรไว้

ดาวเคราะห์เหล่านี้มีลักษณะคล้ายโลก

นักวิจัยคิดว่า GJ1132B จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการก่อสร้างในชั้นบรรยากาศ เมื่อบรรยากาศพื้นฐานของไฮโดรเจนฮีเลียมและบรรยากาศที่อุดมสมบูรณ์จะถูกกำจัดออกไปจากโลกใบนี้หลังจากนั้นก็จะกลายเป็นดาวเคราะห์ แต่การสังเกตการณ์ของฮับเบิลชี้ให้เห็นว่า GJ1132B ประกอบด้วยส่วนผสมของไฮโดรเจนไฮโดรเจนไซยาไนด์มีเทนสเปรย์ซึ่งคล้ายกับหมอกควันที่เกิดขึ้นบนโลก

นักวิทยาศาสตร์จับตาดูอยู่ตลอดเวลา

นักวิทยาศาสตร์เฝ้าดูดาวเคราะห์อยู่ตลอดเวลาว่า GJ1132B มีความสัมพันธ์กับดาวของมันอย่างไร เนื่องจากรายละเอียดของวงโคจรของดาวเคราะห์นักวิจัยจึงสงสัยว่าในกรณีนี้ดาวฤกษ์เช่นดวงอาทิตย์จะดึงตัวเองเข้าหาดาวเคราะห์ ด้วยเหตุนี้กิจกรรมภูเขาไฟที่น่ากลัวจึงสามารถเกิดขึ้นได้บนโลกใบนี้

นาซ่าจะให้ข้อมูลที่ดีกว่า

ในดาวเคราะห์ที่มีบรรยากาศแปลก ๆ นี้อาจเกิดจากก๊าซที่ออกมาจากหินหลอมเหลว นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์อันทรงพลังของนาซ่า

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button