โลก

มุลเลาะห์ มูฮัมหมัด ยาคูบ รมว.กลาโหมตาลีบัน แสดงความคิดเห็นต่อปากีสถาน

ตอลิบานพูดถึงปากีสถาน: ยุคแห่งช่วงเวลาอันแสนหวานที่เริ่มต้นในปากีสถานและกลุ่มตอลิบานเมื่อปีที่แล้วกำลังค่อยๆ กลายเป็นความขมขื่น กลุ่มตอลิบานสร้างความตกใจสองครั้งในวันจันทร์ ด้านหนึ่ง เขายกย่องบทบาทของอินเดียในอัฟกานิสถาน และเรียกร้องให้ดำเนินโครงการพัฒนาต่อไปเช่นเดิม ในเวลาเดียวกัน ปากีสถานก็ตกตะลึงโดยเตือนพวกเขาไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับประเทศของตน

‘ถ้าปากีสถานไม่ตกลง เราจะตอบ’

ตามแหล่งข่าว มุลเลาะห์ มูฮัมหมัด ยาค็อบ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของตอลิบานกล่าวว่า “ตามข้อมูลของเรา โดรนของสหรัฐฯ เข้าอัฟกานิสถานผ่านปากีสถาน และสังหารผู้บริสุทธิ์ที่นี่” เราได้แจ้งรัฐบาลปากีสถานว่าอย่าอนุญาตให้ใช้การบินและอวกาศกับพวกเรา หากยังไม่หยุดดำเนินการ เราจะตอบโต้ปากีสถานด้วยวิธีของเราเองด้วย

ตาลีบันขู่ปากีสถาน

กลุ่มตอลิบานได้ให้คำขู่นี้เป็นเวลาหนึ่งเดือนหลังจากการเสียชีวิตของผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ Ayman al-Zawahiri ในการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ Zawahiri ซ่อนตัวอยู่ในกรุงคาบูลภายใต้การคุ้มครองของ Taliban และกำลังดำเนินการกับองค์กรก่อการร้าย Al Qaeda ในโลก กลุ่มตอลิบานเชื่อว่ารัฐบาลปากีสถานให้ข่าวกรองเกี่ยวกับที่อยู่ของซาวาฮิรีแก่สหรัฐฯ และทำให้การบินและอวกาศของเขาพร้อมสำหรับเขา หลังจากนั้นเขาก็ฆ่าเขาด้วยการโจมตีด้วยโดรน

ปากีสถานตะลึงกับคำเตือน

ตอนนี้ปากีสถานตกตะลึงกับคำเตือนสองหน้าของตอลิบานในประเด็นนี้ เขาได้ขอให้ผู้นำระดับสูงของตอลิบานหยุดใช้ถ้อยคำยั่วยุดังกล่าว คำพูดดังกล่าวจะทำลายความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายและทั้งสองฝ่ายจะไม่ได้รับประโยชน์จากมัน ปากีสถานกล่าวว่าการกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานถือเป็นความผิดอย่างยิ่ง ก่อนหน้านี้รัฐบาลของอับดุล กานีก็ทำผิดพลาดเช่นเดียวกัน และตอนนี้ผู้นำตอลิบานบางคนก็พูดซ้ำเช่นกัน

ผิดหวังที่ไม่สมหวัง

ให้เราบอกคุณว่าปากีสถาน ซึ่งทำให้กลุ่มตอลิบานครอบครองอำนาจของอัฟกานิสถานด้วยอำนาจเงินของตน หวังว่าหลังจากการยึดอำนาจ จะสามารถบริหารรัฐบาลที่นั่นได้ตามความประสงค์ของตน แต่ความปรารถนาของปากีสถานไม่สามารถทำได้ สำเร็จ. . ผู้นำของกลุ่มตอลิบานได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าพวกเขาจะดำเนินนโยบายตามความต้องการของประเทศของตน การที่กลุ่มตอลิบานปฏิเสธที่จะเป็นลูกสมุนได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้นำปากีสถาน ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนจะกลายเป็นความแตกแยกที่ลึกล้ำ

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button