สุขภาพ

พืชไล่ยุงที่จะไล่ยุงตามธรรมชาติ | พืชไล่ยุง: หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงยุงให้นำพืชทั้ง 5 ชนิดนี้กลับบ้านวันนี้

นิวเดลี: แม้ว่าความหวาดกลัวของยุงจะสูงสุดในช่วงฤดูฝน แต่ยุง (ยุง) จะเพิ่มขึ้นในตอนเช้าและตอนเย็นแม้ในฤดูร้อน คุณอาจเคยตระหนักว่าในช่วงเย็นในช่วงฤดูร้อนยุงจะมามากในสวนสาธารณะหรือตามระเบียงบ้านจนทำให้นั่งได้ยาก โรคต่างๆเช่นไข้เลือดออกมาลาเรียชิเคนกูเนียและตอนนี้แม้แต่ไวรัสซิกาก็เกิดจากยุงกัด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องปกป้องสมาชิกในครอบครัวของคุณเช่นเดียวกับยุง

ปลูกต้นไม้เหล่านี้ไว้ที่บ้านและไล่ยุง

ด้วยเหตุนี้สเปรย์ครีมและน้ำยาไล่ยุงที่มีสารเคมีหลายชนิดจึงมีจำหน่ายในท้องตลาดเพื่อหลีกเลี่ยงยุง แต่สิ่งเหล่านี้อาจมีผลข้างเคียง ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่เราจะใช้วิธีหลีกเลี่ยงยุงแบบธรรมชาติและวิธีหนึ่งก็คือพืช ใช่เรากำลังพูดถึงพืชดังกล่าวซึ่งสามารถทำหน้าที่เป็นยากันยุงได้ตามธรรมชาติ

1. ดอกดาวเรือง – ดาวเรืองไม่บานในฤดูใด ๆ แต่ให้อาหารตลอดทั้งปี กลิ่นหอมฉุนของดอกไม้ชนิดนี้สร้างปัญหาให้ยุง นี่คือเหตุผลว่าทำไมยุงจึงอยู่ห่างจากพืชชนิดนี้ หากคุณปลูกต้นดาวเรืองไว้ในบ้านความสวยงามของบ้านจะไม่เพียงเพิ่มขึ้น แต่ยุงก็จะอยู่ห่างออกไปด้วย หากต้องการให้เก็บกระถางต้นดาวเรืองไว้ทางเข้าบ้านเพื่อไม่ให้ยุงเข้ามาในบ้าน

อ่านเพิ่มเติม – ดอกไม้รูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเป็นยารักษาโรคเหล่านี้รู้ประโยชน์ 10 ประการของมัน

2. ต้นลาเวนเดอร์ – คุณจะต้องประหลาดใจที่ได้รู้ แต่ไม่ใช่แค่ยุงเท่านั้น แต่ยังไม่มีแมลงแมงมุมหรือสัตว์กระต่ายไปรอบ ๆ ต้นลาเวนเดอร์อีกด้วย เหตุผลก็คือน้ำมันหอมระเหยที่พบในใบของต้นลาเวนเดอร์ทำให้มีกลิ่นหอมแรงซึ่งจะช่วยลดความสามารถในการดมกลิ่นของยุง พืชชนิดนี้ไม่ต้องการน้ำมากและไม่เน่าเสียเป็นเวลานาน

3. โรสแมรี่ – พืชทดแทนยุงตามธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งคือโรสแมรี่หรือที่เรียกว่าโรสแมรี่ พืชชนิดนี้มีกลิ่นคล้ายไม้พิเศษซึ่งช่วยไล่ยุงรวมทั้งแมลงวันและแมลงอื่น ๆ อีกมากมาย พืชโรสแมรี่ยังถือว่ายอดเยี่ยมในแง่ของการตกแต่ง

อ่านเพิ่มเติม – ยุงนอนหลับใช้วิธีแก้ไขบ้านเหล่านี้

4. Catnip plant – พืช Catnip หรือที่เรียกว่า Catmint ในหลาย ๆ แห่งเป็นพืชตระกูลมินต์ที่เติบโตได้ง่ายทุกที่ ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐไอโอวาสหรัฐอเมริกาเผยว่าพืชชนิดหนึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า DEET ถึง 10 เท่าในการป้องกันยุง DEET เป็นสารเคมีที่ใช้ในการไล่ยุง

5. ใบโหระพาและมิ้นท์ – โหระพายังช่วยกันยุงไม่ให้ออกจากบ้าน กลิ่นที่รุนแรงและฉุนของใบโหระพายังช่วยในการไล่ยุงและแมลง นอกจากนี้ต้นสะระแหน่ยังช่วยกันยุงแมลงมดออกจากบ้าน

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button