โลก

นายกฯ ญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวว่า ตำรวจต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ | นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสั่งการให้ตำรวจรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของ ชินโซ อาเบะ ระบุ – ยังไม่มีการจัดการด้านความปลอดภัยที่เพียงพอ

นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นกล่าวโทษตำรวจในคดีการเสียชีวิตของอดีตนายกรัฐมนตรีและผู้นำระดับสูงของญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ เขาบอกว่ามีตำรวจไม่เพียงพอที่จะปกป้องชินโซ อาเบะ อาเบะ หนึ่งในผู้นำที่ทรงอิทธิพลที่สุดของญี่ปุ่น ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ ขณะกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการชุมนุมหาเสียงในนารา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น รูปภาพและวิดีโอของการยิงแสดงให้เห็นว่ามือปืนเข้ามาใกล้ Abe มากในการประชุมการเลือกตั้ง

คิชิดะกล่าวว่าเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการความปลอดภัยสาธารณะแห่งชาติและสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังสอบสวนสิ่งที่ผิดพลาดในวันนั้นและจะดำเนินการตามที่จำเป็นหลังจากนั้น “ฉันคิดว่ามีปัญหามากมายเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัย ฉันขอให้มีการสอบสวนโดยละเอียดและจัดการกับข้อบกพร่องเหล่านี้ โดยศึกษาตัวอย่างจากประเทศอื่นๆ” นอกจากนี้ เขายังประกาศแผนการจัดงานเพื่อเป็นเกียรติแก่อาเบะในปลายปีนี้

ให้เราบอกคุณว่าตำรวจได้จับผู้โจมตี Tetsuya Yamagami (41) ในที่เกิดเหตุหลังจากยิงใส่ Abe เขาเป็นอดีตสมาชิกของกองทัพเรือญี่ปุ่น รายงานของสื่อกล่าวว่า เขาบอกผู้สืบสวนว่าข่าวลือเรื่องความเชื่อมโยงระหว่างอาเบะกับกลุ่มศาสนาได้ปลูกฝังให้เขาเกลียดชังอาเบะและเขาได้ลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรี

Abe กำลังกล่าวสุนทรพจน์เพื่อสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคเสรีประชาธิปไตยในการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อเขาถูกยิง พรรครัฐบาลของญี่ปุ่นและพันธมิตรพันธมิตรได้รับชัยชนะครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานว่าผู้ต้องสงสัยบอกกับตำรวจว่าเขาวางแผนจะยิงอาเบะเมื่อวันก่อนในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในเมืองอื่น แต่จู่ๆ ก็ต้องละทิ้งความตั้งใจนั้นขณะที่กระเป๋ากำลังถูกตรวจสอบที่ประตูทางเข้า

Back to top button