โลก

เป็นครั้งแรกที่อินเดียโหวตต่อต้านรัสเซียใน UNSC ระหว่างการโหวตตามขั้นตอนในยูเครน | รัสเซีย ยูเครน สงคราม: อินเดียก้าวใหญ่นี้เป็นครั้งแรกใน UNSC รัสเซียจะได้รับระเบิดครั้งใหญ่

อินเดียโหวตต่อต้านรัสเซีย: สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนดำเนินมาเกือบ 6 เดือนแล้ว และส่งผลกระทบต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่เพียงแค่นี้ สงครามครั้งนี้ได้แบ่งโลกออกเป็นสองกลุ่ม ประเทศส่วนใหญ่ต่อต้านรัสเซีย ในขณะที่บางประเทศกำลังแสดงเหตุผลในการโจมตียูเครน แต่อินเดียมีบทบาทเป็นกลางในเรื่องนี้ทั้งหมด และได้เรียกร้องให้แก้ไขความตึงเครียดผ่านการเจรจาอย่างต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ เป็นครั้งแรกที่อินเดียลงคะแนนเสียงคัดค้านรัสเซีย ในระหว่างการลงคะแนนตามขั้นตอนเกี่ยวกับยูเครนในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีแห่งยูเครนได้รับเชิญจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติซึ่งมีสมาชิก 15 คนให้กล่าวปราศรัยการประชุมผ่านวิดีโอ-เทเลคอนเฟอเรนซ์ในช่วงเวลานี้

อเมริกาไม่พอใจจุดยืนของอินเดีย

กองทัพรัสเซียบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ นับแต่นั้นมา อินเดียได้ลงคะแนนคัดค้านรัสเซียเป็นครั้งแรกในประเด็นยูเครน จนถึงตอนนี้ นิวเดลีได้หลีกเลี่ยงปัญหายูเครนในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งทำให้ประเทศตะวันตกไม่พอใจ รวมทั้งอเมริกา ประเทศตะวันตกได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รุนแรงต่อรัสเซียหลังจากการโจมตียูเครน แม้แต่อเมริกาและอังกฤษก็ยังส่งเงินช่วยเหลือทางทหารไปยังยูเครน

คราวนี้อินเดียไม่ได้ประณามการโจมตีของรัสเซียต่อยูเครน นิวเดลีเรียกร้องให้รัสเซียและยูเครนกลับสู่เส้นทางการเจรจาทางการทูตและขยายความร่วมมือในทุกความพยายามทางการทูตเพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศ อินเดียเป็นสมาชิกไม่ถาวรของ UNSC เป็นเวลาสองปีและวาระจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคม คณะมนตรีความมั่นคงได้จัดประชุมเมื่อวันพุธเพื่อทบทวนสงครามนานหกเดือนในวันครบรอบ 31 ปีของเอกราชของยูเครน เมื่อการประชุมเริ่มต้นขึ้น วาซิลี เอ. เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ ได้ขอให้วีดิโอคอนเฟอเรนซ์ลงคะแนนเสียงตามขั้นตอนเกี่ยวกับการเข้าร่วมการประชุมของเซเลนสกี หลังจากนี้ สมาชิก 13 คนโหวตเห็นชอบ ขณะที่รัสเซียโหวตไม่รับคำเชิญนี้ และจีนไม่ลงคะแนน

นายกฯโมดีเรียกร้องสันติภาพ

อินเดียประสบความสำเร็จในการดำเนินการ Operation Ganga แม้กระทั่งท่ามกลางสงคราม และปูทางให้นักเรียนอินเดียที่เรียนอยู่ในยูเครนกลับมาอย่างปลอดภัย ไม่เพียงแค่นี้ นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ยังได้พูดคุยกับประธานาธิบดีรัสเซีย ปูติน และประธานาธิบดีแห่งยูเครน เซเลนสกี้ และเรียกร้องให้ยุติสงครามผ่านการเจรจา อย่างไรก็ตาม ความพยายามของผู้นำโลกยังไม่เพียงพอจนถึงขณะนี้ และทั้งสองประเทศได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงในสงคราม

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ ผู้แทนถาวรของอินเดียประจำสหประชาชาติ Ruchira Kamboj กล่าวในระหว่างการประชุมคณะมนตรีความมั่นคง หกเดือนหลังจากการเริ่มต้นของความขัดแย้งในยูเครน ว่าการทำงานอย่างสร้างสรรค์ภายในและภายนอกสหประชาชาติมีผลประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้เร็วที่สุด วิธีแก้ปัญหาของสงครามสามารถพบได้ในเร็ว ๆ นี้ เขากล่าวว่าอินเดียได้สนับสนุนให้เกิดความไม่สงบและหยุดความรุนแรง เราสนับสนุนให้มีการเจรจาระหว่างยูเครนและรัสเซีย นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ยังได้พูดคุยกับเขามากกว่าหนึ่งครั้งเกี่ยวกับเรื่องนี้

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button