โลก

ศาลสูงอิสลามาบัดเลื่อนคำตัดสินให้ชารีฟเป็น ‘อาชญากร’

อิสลามาบัด: ศาลสูงอิสลามาบัดในวันอังคารได้เลื่อนการตัดสินใจที่จะประกาศให้อดีตนายกรัฐมนตรีนาวาซชารีฟเป็นอาชญากรที่ถูกประกาศออกไปจนถึงวันที่ 2 ธันวาคมตามรายงานของ Geo TV ผู้พิพากษาสองคนของผู้พิพากษา Aamir Farooq และผู้พิพากษา Mohsin Akhtar Kayani เข้ารับการตัดสิน ขณะรับฟังคำร้องของอดีตนายกรัฐมนตรีในคดีทุจริต Al-Azizia และ Avefield

ในเดือนตุลาคมบัลลังก์เตือนว่าชารีฟจะต้องยอมจำนนภายใน 30 วันเพื่อหลีกเลี่ยงกระบวนการที่ไม่พึงประสงค์เพิ่มเติม ศาลสูงอิสลามาบัดออกคำสั่งให้อดีตนายกรัฐมนตรีนาวาซชารีฟของปากีสถานสั่งให้ชารีฟปรากฏตัวภายในวันที่ 24 พฤศจิกายนหากไม่เกิดขึ้นพวกเขาจะถูกประกาศว่าเป็นอาชญากร ตามรายงานของ Dawn News สำนักงานทะเบียนของศาลสูงได้ออกคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการอุทธรณ์ในคดีทุจริตของ Al-Azizia และ Avefield

โมฮัมหมัดมูบาชีร์ข่านผู้อำนวยการฝ่ายยุโรปประจำสำนักงานต่างประเทศนำเสนอรายงานต่อหน้าบัลลังก์โดยระบุว่านาวาซทราบถึงกระบวนการทางศาล เขากล่าวว่า “มีรายงานเกี่ยวกับการประกาศในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อดิจิทัลนอกจากนี้เขายังได้รับหมายเรียกจากศาลผ่าน Royal Mail” ผู้พิพากษา Farooq กล่าวว่า “เราพอใจที่ทุกขั้นตอนดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่านาวาซอยู่ในศาล”

บัลลังก์ตัดสินใจที่จะบันทึกคำแถลงของเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง – Ijaz Ahmed และ Tariq Masood และขณะนี้มีกำหนดไต่สวนเพิ่มเติมในวันที่ 2 ธันวาคมในวันเดียวกันนี้ศาลจะตัดสินให้นาวาซประกาศเป็นอาชญากร ศาลด้านความรับผิดชอบตัดสินลงโทษนาวาซโดยอ้างถึงโรงงานผลิตเหล็กอัลอาซิเซียและสถานประกอบการโลหะฮิลล์และปรับเขา 1.5 พันล้านรูปีและ 25 ล้านดอลลาร์โดยตัดสิทธิ์ไม่ให้เขาดำรงตำแหน่งสาธารณะเป็นเวลา 10 ปี

นาวาซถูกตัดสินจำคุก 10 ปีในบริบทของอเวนฟิลด์และพ้นผิดในบริบทหลัก การอ้างอิงเหล่านี้ยื่นโดยหน่วยงานต่อต้านการทุจริตหลังจากการตัดสินของศาลฎีกาใน Panamagat ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ Nawaz ได้รับการประกันตัวแปดสัปดาห์เมื่อปีที่แล้วในบริบทของ Al Azizia และระยะเวลาการประกันตัวนี้สิ้นสุดลงในเดือนกุมภาพันธ์

(อินพุต – เอเจนซี่ IANS)

Back to top button