โลก

อิรักตัดสินประหารชีวิต 21 คดีในวันเดียว | 21 คนถูกแขวนคอในวันเดียวในประเทศนี้

กรุงแบกแดด: อิรักเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้แขวนคออาชญากร 21 คนที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดภายใต้พระราชบัญญัติต่อต้านการก่อการร้าย ทันทีที่มีข่าวการประหารชีวิตจำนวนมากเช่นนี้องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนก็เริ่มประท้วงรัฐบาลอิรัก ทุกคนถูกแขวนคอในเรือนจำนาซิริยะห์ที่มีชื่อเสียงของอิรัก

ตรวจไม่พบอาชญากรรม
อิรักกล่าวว่าผู้ที่ถูกแขวนคอถูกตัดสินว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติต่อต้านการก่อการร้ายปี 2548 แต่ไม่มีการให้ข้อมูลโดยละเอียดจากรัฐบาลเกี่ยวกับกิจกรรมการก่อการร้ายประเภทใดที่ผู้ถูกแขวนคอเข้าร่วม

ในหนังสือของโอบามาอ้างว่าโซเนียคานธี – ทำไมมานโมฮันซิงห์ถึงเป็นนายกรัฐมนตรี

ติดคุก แต่เพียงผู้เดียวสำหรับการแขวนคอ
การดำเนินการตามคำพิพากษาถูกนำไปใช้ในเรือนจำ Nasiriyah ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัด Dhi Qar นี่เป็นเรือนจำแห่งเดียวในอิรักที่มีการคุมขังนักโทษที่ถูกประหารชีวิต อดีตเจ้าหน้าที่ของระบอบการปกครองซัดดัมฮุสเซนถูกแขวนคอในเรือนจำแห่งนี้ด้วย

ต้องได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดี
โทษประหารเป็นเรื่องปกติในอิรัก แม้จะมีการประท้วงทั้งหมด แต่รัฐบาลที่นี่ก็ไม่ได้ยกเลิกการลงโทษประหารชีวิต หลังจากชัยชนะเหนือกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามเมื่อปลายปี 2560 อิรักได้ตัดสินประหารชีวิตพลเมืองของตนเองหลายร้อยคนโดยอ้างว่าจงรักภักดีต่อกลุ่มญิฮาด อย่างไรก็ตามมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ถูกตรึงเพราะการประหารชีวิตในอิรักต้องได้รับความเห็นชอบจากประธานาธิบดีและยังไม่สามารถทำได้ในเวลานั้น

100 คนถูกแขวนคอเมื่อปีที่แล้ว
แหล่งข่าวของตำรวจบอกกับสำนักข่าว AFP ว่าประธานาธิบดี Barham Salih อนุมัติการแขวนคอ 21 คนที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดภายใต้พระราชบัญญัติต่อต้านการก่อการร้ายในวันจันทร์ ให้เราบอกคุณว่าในปี 2019 100 คนถูกแขวนคอในอิรัก จากข้อมูลขององค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่าอิรักอยู่ในอันดับที่ 5 ของประเทศที่ต้องโทษประหารชีวิต

Back to top button