โลก

ข้อความของอิหร่านถึงโจไบเดนอาลีคาเมเนอีกล่าวว่าชัยชนะเป็นโอกาสที่จะชดเชยความผิดพลาดครั้งก่อน | คำแนะนำของ Biden ต่อผู้นำสูงสุดของประเทศนี้ – ‘โอกาสที่จะชดเชยความผิดพลาดในอดีต’

นิวเดลี: อาลีคาเมเนอีผู้นำสูงสุดของอิหร่านในวันอาทิตย์ให้คำแนะนำแก่สหรัฐฯหลังจากสื่ออเมริกันแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับโจไบเดนที่ได้รับการประกาศให้เป็นผู้ชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อาลีคาเมเนอีกล่าวว่า “ขณะนี้ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯในอนาคตมีโอกาสที่จะชดเชยความผิดพลาดในอดีตและกลับสู่เส้นทางของการปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาระหว่างประเทศ”

ตั้งใจลดความเครียด?
ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านอยู่ในระดับสูงสุดในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ปกครองเมื่อต้นปีนี้ หลังจากการอนุมัติของทรัมป์ในปี 2561 สหรัฐฯประกาศแยกฝ่ายเดียวจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน หลังจากนั้นสหรัฐอเมริกาก็ได้ จำกัด การเพิ่มคุณค่าของยูเรเนียมของเตหะรานด้วยการกำหนดข้อ จำกัด ที่เข้มงวดต่ออิหร่าน ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าหลังจากข่าวการมาถึงอเมริกาของ Nizam คนใหม่คำแถลงนี้จากอิหร่านยังบ่งบอกถึงความเป็นไปได้บางประการในอนาคต

‘นโยบายกดดันสูงสุดล้มเหลว’
Rouhani กล่าวว่า“ ในช่วงสามปีที่ผ่านมานโยบายที่เป็นอันตรายและไม่ถูกต้องของรัฐบาลสหรัฐฯไม่เพียง แต่ถูกประณามจากผู้คนทั่วโลกเท่านั้น แต่ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาประชาชนในอเมริกาก็คัดค้านเช่นกัน” เขากล่าวว่าการต่อต้านอย่างกล้าหาญของชาวอิหร่านต่อสงครามเศรษฐกิจเริ่มต้นโดยฝ่ายบริหารของทรัมป์พิสูจน์ให้เห็นว่านโยบายกดดันสูงสุดของอเมริกาล้มเหลว

อ่านเพิ่มเติม: ภรรยาเมลาเนียจะหย่ากับโดนัลด์ทรัมป์หรือไม่? กล่าวอย่างใกล้ชิด – ‘เธอกำลังนับวัน’

Biden กล่าว – จะเลือกวิธีที่เชื่อถือได้
Ayatollah Ali Khamenei ผู้นำสูงสุดของอิหร่านกล่าวเมื่อวันอังคารว่าผลการเลือกตั้งของสหรัฐฯจะไม่ส่งผลกระทบต่อนโยบายของเตหะรานเกี่ยวกับวอชิงตัน

ในขณะเดียวกัน Biden ได้กล่าวในระหว่างการหาเสียงว่าเขาวางแผนที่จะใช้เส้นทางที่น่าเชื่อถือเพื่อกลับไปสู่การทูตกับอิหร่าน นอกจากนี้เขายังแสดงความเป็นไปได้ที่จะกลับไปทำข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2558 เมื่อเขาดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในระหว่างการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีบารัคโอบามาในขณะนั้น

ก่อนหน้านี้เครือข่ายข่าวรายใหญ่ของอเมริกาประกาศให้ Biden เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายนทันทีที่พวกเขามีคะแนนเสียงมากกว่า 270 คะแนนจากวิทยาลัยที่มีการเลือกตั้งเพื่อตัดสินชัยชนะ ทันทีที่ทราบข่าวชัยชนะของ Biden การเฉลิมฉลองก็เริ่มขึ้นนอกทำเนียบขาวในวอชิงตัน ดี.ซี. และในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วอเมริกา

วิดีโอ –

Back to top button