สุขภาพ

ปฏิสัมพันธ์ yog nidra ke aur karne ka sahi tarike ประโยชน์ของการนอนหลับแบบโยคะในภาษาฮินดี samp | นาทีของโยคะนิทราให้การพักผ่อนเท่ากับจำนวนชั่วโมงของการนอนหลับมันง่ายมากที่จะทำ

ท่าโยคะที่แตกต่างกันให้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน ปัญหาทางกายภาพทุกประเภทสามารถบรรเทาได้ด้วยกิจกรรมโยคะ การฝึกโยคะอย่างหนึ่งคือโยคะนิทรา หากคุณรู้สึกเหนื่อยมากหรือนอนไม่หลับและไม่มีเวลาพักผ่อนมากนัก โยคะนิทราสามารถช่วยบรรเทาได้ภายในไม่กี่นาที นี่คือสภาวะระหว่างการนอนหลับและความตื่นตัว ซึ่งนำความสดชื่นและพลังงานมาสู่ตัวคุณ ด้วยความช่วยเหลือจากการฝึกโยคะนิทราเพียงไม่กี่นาที คุณจะได้รับความสะดวกสบายในการนอนหลับนานหลายชั่วโมง โยคะนิทราเรียกอีกอย่างว่าการนอนหลับฝ่ายวิญญาณ ด้วยการฝึกฝนจิตใจ ร่างกาย จิตใจ ประสาท ประสาทสัมผัส ฯลฯ ให้ผ่อนคลายและรู้สึกสงบและสบายใจ แจ้งให้เราทราบวิธีที่ถูกต้องในการทำโยคะนิทรา

อ่านเพิ่มเติม: บล็อกโยคะหรืออิฐโยคะเรียกว่าอะไร? วิธีนี้ทำให้การฝึกอาสนะโยคะเป็นเรื่องง่าย

โยคะนิทราที่ถูกต้องทำอย่างไร? (ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำ Yogic Sleep (ยก นิทรา))
โยคะนิทราเป็นเรื่องง่ายที่จะทำและทุกคนสามารถฝึกได้ แจ้งให้เราทราบวิธีที่ง่าย

ก่อนอื่น คุณต้องเลือกที่เงียบ สบาย และมีแสงน้อยหรือไม่มีเลย หลังจากนั้นให้นอนหงายแล้วมาที่ท่าพัก ปล่อยทุกส่วนของร่างกายให้หลวมและให้ฝ่ามือหันขึ้นสู่ท้องฟ้า ตอนนี้หายใจเข้าและออกยาวและลึก พึงระลึกไว้เสมอว่าต้องหายใจให้สบาย หลังจากนี้ ให้หายใจเข้าตามปกติ เพ่งความสนใจไปที่นิ้วเท้าขวาและค้างไว้สักครู่ จำไว้ว่าถ้าความคิดหรือความคิดสุ่มเข้ามาในหัวของคุณขณะทำสิ่งนี้ ก็ปล่อยให้มันมา อย่าพยายามหยุดพวกเขา แค่พยายามเพ่งความสนใจไปที่อุ้งเท้าให้มากที่สุด หลังจากนี้ ให้เปลี่ยนความสนใจจากอุ้งเท้าขวาไปที่เข่าขวา จากนั้นไปที่ต้นขาขวาและสะโพกขวา ในขณะนั่งสมาธิ คุณต้องรู้สึกถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในสถานที่เป้าหมายนั้น ในลำดับนี้ คุณจะรับรู้ถึงขาขวาทั้งหมดของคุณ หลังจากนั้นทำซ้ำขั้นตอนเดียวกันกับขาซ้าย ขณะทำสิ่งนี้ คุณต้องให้ความสนใจกับทุกส่วนของร่างกาย เช่น แขน หน้าอก ไหล่ สะดือ อวัยวะเพศ คอ เอว ศีรษะ ฯลฯ และเก็บความรู้สึกไว้สักระยะหนึ่ง หลังจากลำดับทั้งหมดเสร็จสิ้น หายใจเข้าลึก ๆ อย่างสบาย ๆ และนอนในท่านี้สักครู่ ตอนนี้เปลี่ยนความสนใจของคุณไปยังสภาพแวดล้อมโดยรอบแล้วใช้ด้านขวาและหายใจออกทางรูจมูกซ้ายของจมูก การทำเช่นนี้อุณหภูมิของร่างกายจะลดลงและคุณจะรู้สึกหนาว หลังจากทำเช่นนี้ได้ซักพักแล้ว ให้ค่อยๆ ลุกขึ้นนั่งและค่อยๆ ลืมตาขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: การออกกำลังกาย Burpee มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นอาวุธทรงพลังสำหรับการลดน้ำหนัก

สิ่งที่ควรคำนึงถึงขณะทำโยคะนิทราคืออะไร? (ย็อก นิทรา เซฟตี้)
ขณะทำโยคะนิทราให้ระลึกถึงสิ่งเหล่านี้

ก่อนทำโยคะนิทรา คุณต้องปูเสื่อหรือผ้าบนพื้น เพราะช่วงนี้อุณหภูมิร่างกายลดลงและอาจรู้สึกหนาวได้ หากคุณเผลอหลับไปขณะทำโยคะนิทราก็ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก คุณจะสามารถดำเนินการนี้ได้ทีละน้อย พยายามดึงความสนใจของคุณไปยังทุกส่วนเล็กๆ ของร่างกาย ท้องควรเบาก่อนฝึกโยคะนิทรา

อ่านเพิ่มเติม: ผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ควรทำ 4 ท่านี้แม้โดยไม่ได้ตั้งใจ รู้สาเหตุด้วย

ประโยชน์ของการทำโยคะนิทรา
การทำโยคะนิทราทำให้คุณได้รับประโยชน์ดังต่อไปนี้

ความสงบของจิตใจหลังการฝึกโยคะอื่น ๆ อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น โฟกัสลดลง เพิ่มความเมื่อยล้าทางร่างกายและจิตใจ การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ เราไม่เรียกร้องสิ่งนี้

Back to top button