วิทยาศาสตร์

นักวิจัยชาวอินเดียค้นพบหลุมดำมวลมหาศาล 3 แห่ง | นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหลุมดำขนาดใหญ่ 3 หลุม ความลับที่เกี่ยวข้องกับจักรวาลนี้ปรากฏอยู่เบื้องหน้า

นิวเดลี: นักวิจัยชาวอินเดียได้ค้นพบหลุมดำขนาดใหญ่สามแห่งจากกาแลคซีสามแห่งที่แตกต่างกัน ทั้งสามนี้รวมกันเพื่อสร้างนิวเคลียสกาแลคซีสามดวงที่ทำงานอยู่ นี่คือพื้นที่กะทัดรัดใจกลางดาราจักรใหม่ ซึ่งมีความสว่างสูงกว่าปกติมาก

เหตุการณ์หายากในจักรวาล

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการเกิดขึ้นที่หายากในจักรวาลแสดงให้เห็นว่ากลุ่มการรวมกลุ่มเล็ก ๆ เป็นห้องทดลองในอุดมคติสำหรับการระบุหลุมดำขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นร่วมกันจำนวนมากและเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถตรวจพบได้จากพวกมัน

ที่จริงแล้ว เป็นการยากที่จะตรวจจับหลุมดำขนาดมหึมาเช่นนี้ หลุมดำมวลมหาศาลเพราะว่าไม่ปล่อยแสงใดๆ ออกมา แต่พวกเขาสามารถแสดงออกผ่านการโต้ตอบกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวพวกเขา

นักวิทยาศาสตร์อินเดียค้นพบ

เมื่อฝุ่นละอองและก๊าซตกลงไปในหลุมดำมวลมหาศาล บางส่วนก็ถูกหลุมดำกลืนเข้าไป ในเวลาเดียวกัน สิ่งเหล่านี้บางส่วนถูกแปลงเป็นพลังงานและออกมาในรูปของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้หลุมดำสว่างมาก สิ่งเหล่านี้เรียกว่า Active Galactic Nuclei (AGN) และปล่อยอนุภาคและพลังงานจำนวนมากที่แตกตัวเป็นไอออนสู่กาแลคซีและสิ่งแวดล้อม

กล้องส่องทางไกลของ NASA โชว์สถานที่เกิดดาว ภาพจะเซอร์ไพรส์

เมื่อทีมนักวิจัยจากสถาบันดาราศาสตร์ฟิสิกส์แห่งอินเดียกำลังศึกษาเกี่ยวกับกาแลคซีคู่ที่มีชื่อเสียงอย่าง NGC7733 และ NGC7734 เขาสังเกตเห็นว่าการปล่อยก๊าซที่ผิดปกติออกมาจากศูนย์กลางของ NGC7734 ผู้เชี่ยวชาญพบกาแล็กซีขนาดเล็กใหม่ และตั้งชื่อมันว่า NGC7733N Galaxy ทีมนี้ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดีย เช่น Jyoti Yadav, Mousumi Das และ Sudhanshu Barve

การใช้รูปภาพ UV และ H-alpha

การศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นจดหมายในวารสาร Astronomy and Astrophysics การศึกษาใช้ข้อมูลและภาพจากกล้องโทรทรรศน์ภาพอัลตราไวโอเลต (UVIT), หอดูดาวอวกาศ ASTROSAT, กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่มาก (VLT) และกล้องโทรทรรศน์ออปติคอล (IRSF) ของแอฟริกาใต้ ด้วยการก่อตัวของดาวผ่านภาพ UV และ H-alpha เหล่านี้ ดาราจักรที่สามได้ถูกตรวจพบ

Back to top button