สุขภาพ

ต้องอ่านวัคซีนโคโรนาควรใช้หลังจากติดเชื้อโคโรนากี่วันอะไรคือพลาสมาบำบัดข่าวสุขภาพ ngmp | ข่าวงาน: ควรฉีดวัคซีนหลังติดเชื้อโคโรนากี่วัน? เรียนรู้

นิวเดลี: การรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโคโรนาในประเทศ แต่โคโรนาระลอกที่สองทำให้มีผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นจำนวนมาก ในสถานการณ์เช่นนี้คำถามเกิดขึ้นว่าหากบุคคลได้รับการรักษาให้หายจากการติดเชื้อโคโรนาแล้วเขาควรฉีดวัคซีนโคโรนากี่วัน? เมื่อผู้คนจำนวนมากตกเป็นเหยื่อของการติดเชื้อโคโรนาและในทางกลับกันการรณรงค์ฉีดวัคซีนก็เกิดขึ้นเช่นกัน ในสถานการณ์เช่นนี้สิ่งสำคัญมากที่จะต้องรู้คำตอบสำหรับคำถามนี้

ความแตกต่างของหนึ่งเดือน
ดร. ปารจิตต์ซิงห์กล่าวว่าควรมีความแตกต่างกันประมาณหนึ่งเดือนระหว่างการติดเชื้อ Corona Virus ที่หายขาดกับวัคซีน Corona เมื่ออธิบายถึงสาเหตุนี้เขากล่าวว่าร่างกายของเราสร้างแอนติบอดีต่อไวรัสโคโรนาตามธรรมชาติซึ่งต่อสู้กับไวรัส แต่ถ้ามีการติดเชื้อหรือเพิ่งรักษาไม่นาน ในสถานการณ์เช่นนี้ภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราจะกลายเป็นไฮเปอร์แอคทีฟซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเราเท่านั้น นี่คือเหตุผลว่าทำไมดร. ปารเมศกล่าวว่าการฉีดวัคซีนให้ถูกต้องหลังจากได้รับเชื้อหนึ่งเดือน

พลาสมาป้องกันการติดเชื้อโคโรนาได้อย่างไร
ปัจจุบันคุณต้องเคยได้ยินว่าผู้ป่วยจำนวนมากได้รับการรักษาด้วยพลาสมา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการรักษาด้วยพลาสมานี้คืออะไรและป้องกันการติดเชื้อโคโรนาได้อย่างไร? จริงๆแล้วเมื่อคนเราติดเชื้อโคโรนาร่างกายของเขาจะสร้างแอนติบอดีต่อเชื้อนี้ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดพิเศษ แอนติบอดีเหล่านี้ต่อสู้กับการติดเชื้อโคโรนาและบางครั้งก็เอาชนะไวรัสได้

สิ่งนี้ทำให้แอนติบอดีเหล่านี้ในร่างกายของเราและยิ่งไปกว่านั้นถ้าเรามีการติดเชื้อโคโรนาแอนติบอดีเหล่านี้จะปกป้องเราจากมัน แอนติบอดีเหล่านี้มีอยู่ในเลือดของเรา นี่เป็นเหตุผลว่าเมื่อคนเอาชนะโคโรนาได้หมายความว่ามีแอนติบอดีต่อโคโรนาอยู่ในเลือด ในการรักษาด้วยพลาสมาเลือดจะถูกดึงออกมาจากเลือดของคนดังกล่าวซึ่งมีแอนติบอดี จากนั้นจะนำเสนอพลาสมานี้ให้กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนา สิ่งนี้ทำให้แอนติบอดีต่อโคโรนาเข้าถึงร่างกายของผู้ป่วยและเริ่มปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อโคโรนา

(คำเตือน – ข้อมูลที่ให้ไว้ในที่นี้เป็นไปตามความเชื่อทั่วไปในสถานการณ์เช่นนี้ให้ทำงานใด ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์)

Back to top button