สุขภาพ

การวิจัยข่าวสุขภาพกล่าวว่าการรับประทานอาหารที่มีเกลือสูงอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ | ข่าวสุขภาพ : เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้องลดการบริโภคเกลือ รู้หรือไม่ ว่าควรกินมากแค่ไหน?

แม้แต่เกลือเพียงเล็กน้อยในอาหารก็ยังทำลายรสชาติของอาหาร ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะจินตนาการถึงชีวิตที่ปราศจากเกลือ เกลือไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย การบริโภคเกลือทำให้เราได้รับแร่ธาตุโซเดียมและคลอไรด์ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย โซเดียมมีความสำคัญต่อการออกกำลังกาย และคลอไรด์มีความสำคัญต่อการรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย แต่การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาเช่นความดันโลหิต จากการศึกษาใหม่พบว่าการบริโภคเกลือมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อภูมิคุ้มกันของคุณได้

อ่านเพิ่มเติม: ข่าวสุขภาพ: รอยดังกล่าวบนเล็บอาจเป็นอาการใหม่ของโคโรนาได้!

สิ่งที่การศึกษากล่าวเกี่ยวกับเกลือและภูมิคุ้มกัน
จากผลการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ใน Science Translational Medicine ทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบอนน์ในเยอรมนีได้ทำการศึกษา พบว่าการบริโภคเกลือมากเกินไปในอาหารของคุณอาจทำให้ฟังก์ชันต้านแบคทีเรียของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและอีโคไลได้ การติดเชื้อที่ไตอาจเกิดจากแบคทีเรีย

การศึกษาทำอย่างไร?
ทีมนักวิจัยติดเชื้อแบคทีเรีย Listeria เพื่อศึกษาหนู หลังจากนั้นก็พบว่าสภาพของหนูที่ติดเชื้อที่ได้รับอาหารที่มีเกลือสูง การบริโภคเกลือมากเกินไปอาจทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายที่เรียกว่านิวโทรฟิลอ่อนแอลงได้ ซึ่งส่วนใหญ่ช่วยในการต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรียในไต

อ่านเพิ่มเติม: ประโยชน์ของยี่หร่า: ยี่หร่ามีประโยชน์อย่างมากในโรคเบาหวานและการลดน้ำหนัก รู้ถึงประโยชน์ที่น่าอัศจรรย์

บริโภคเกลือเท่าไหร่ดี?
ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ผู้ใหญ่ทุกคนควรบริโภคเกลือน้อยกว่าหนึ่งช้อนชาหรือ 5 กรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณมาตรฐาน ในเด็กจำนวนนี้จะลดลง นอกจากนี้ ปริมาณเกลือที่ต้องการต่อวันยังขึ้นอยู่กับระดับการออกกำลังกายของคุณด้วย คุณต้องปรึกษาแพทย์ของคุณเพื่อทราบเรื่องนี้

Back to top button