สุขภาพ

ห้าโรคหน้าร้อนรู้วิธีป้องกัน | โรคฤดูร้อน: โรคเหล่านี้เป็นโรคในฤดูร้อนที่พบบ่อยที่สุดให้ใช้วิธีการรักษาเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยง

นิวเดลี: ฤดูร้อนยังไม่มาเหมือนทุกครั้งที่ฉันรู้สึกอยากกินของเย็น ๆ เช่นน้ำเย็นไอศกรีมน้ำผลไม้เครื่องดื่มเย็น ๆ เป็นต้นเด็ก ๆ ต่างรอฤดูร้อนอย่างใจจดใจจ่อเพราะมีวันหยุดในช่วงนี้ เวลาและพวกเขามีโอกาสออกไปเที่ยวและมีความสุข แต่เนื่องจากอุณหภูมิสูงขึ้นเนื่องจากความร้อนและความชื้นเพิ่มขึ้นในฤดูร้อนความเสี่ยงต่อการเกิดโรคก็สูงเช่นกัน มีหลายโรคที่เกิดมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องป้องกันตัวเองและสมาชิกในครอบครัวของคุณจากโรคเหล่านี้

นี่คือ 5 โรคที่พบบ่อยในฤดูร้อน

1. โรคลมแดดหรือโรคลมแดด (Heat Stroke) – โรคลมแดดเรียกว่า hyperthermia ในทางการแพทย์และเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดในฤดูร้อน โรคนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการอยู่ข้างนอกโดนแดดหรือในอุณหภูมิที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน อาการเช่นปวดศีรษะเวียนศีรษะอ่อนเพลียรู้สึกหรือเป็นลมพบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคลมแดด เรียกอีกอย่างว่าโรคลมแดด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้อย่าออกไปนอกบ้านตอนท้องว่างและดื่มน้ำในที่ร้อนอยู่เสมอ ปิดศีรษะใบหน้าและดวงตาเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อน

อ่านเพิ่มเติม – สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงความร้อนไม่ให้ตกไปที่ใดก็ได้เพื่อนำติดตัวไป

2. อาหารเป็นพิษ – อีกปัญหาหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในฤดูร้อนคืออาหารเป็นพิษ ในฤดูนี้การเจริญเติบโตของแบคทีเรียไวรัสและเชื้อราก็สูงเช่นกัน ในสภาพแวดล้อมที่ร้อนและชื้นเชื้อโรคเหล่านี้จะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและปนเปื้อนในอาหาร การกินอาหารที่ปนเปื้อนนี้อาจทำให้อาหารเป็นพิษและปัญหาอื่น ๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้อย่ากินอาหารที่เหม็นอับและเก่า รับประทานอาหารโฮมเมดที่สดใหม่เสมอ หลีกเลี่ยงการกินของนอกบ้านด้วย

3. ผื่นที่ผิวหนังหรือผื่นจากความร้อน – เมื่อความร้อนเริ่มมากขึ้นความเสี่ยงต่อการเกิดผื่นที่ผิวหนังหรือผื่นจากความร้อนก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน สาเหตุของเรื่องนี้คือการที่เหงื่อออกจะเกิดความร้อนมากขึ้น แต่ถ้าเหงื่อไม่ออกจากร่างกายเนื่องจากเสื้อผ้าคับและยังคงติดอยู่ในต่อมเหงื่อแสดงว่ามีผื่นแดงผื่นหรือผดในที่นั้น . มีอาการคันมาก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ควรสวมเสื้อผ้าฝ้ายหลวม ๆ สีอ่อนในฤดูร้อนเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม – หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการป่วยในช่วงฤดูร้อนให้ลองใช้วิธีแก้ไขเหล่านี้

โรคไทฟอยด์ – ไทฟอยด์เป็นโรคที่เกิดจากน้ำที่ปนเปื้อนและโดยปกติเมื่อเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายไทฟอยด์เป็นปัญหา อาการต่างๆเช่นไข้สูงเบื่ออาหารปวดท้องอย่างรุนแรงรู้สึกอ่อนแรง ในฤดูร้อนความเสี่ยงของไทฟอยด์ก็สูงเช่นกันและเพื่อหลีกเลี่ยงอย่ากินอาหารที่ปนเปื้อนภายนอก สามารถฉีดวัคซีนเพื่อหลีกเลี่ยงไทฟอยด์ได้

5. หัดและอีสุกอีใส – ในฤดูร้อนความเสี่ยงของโรคต่างๆเช่นหัดหัดและอีสุกอีใสก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โรคหัดและอีสุกอีใสเป็นทั้งโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เพื่อหลีกเลี่ยงโรคหัดผู้ใหญ่และเด็กแรกเกิดจะได้รับการฉีดวัคซีน MMR ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการหลีกเลี่ยงโรคอีสุกอีใส ล้างมือให้สะอาดฆ่าเชื้อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่ติดโรค

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button