วิทยาศาสตร์

ดาวเทียม Elon Musk SpaceX Starlink มีหน้าที่ในการเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดในวงโคจร | ดาวเทียม Starlink ของ Elon Musk ชน 1600 ครั้ง อันตรายเพิ่มขึ้น

แคลิฟอร์เนีย: บริษัท SpaceX ของ Elon Musk กำลังเปิดตัวกลุ่มดาวเทียมหลายพันดวงในวงโคจรต่ำ จนถึงปัจจุบันมีการปล่อยดาวเทียมแล้ว 1,500 ดวง ในขณะที่มีการวางแผนปล่อยดาวเทียม 12,000 ดวง

รับผิดชอบการเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิด 1600 ครั้ง

ในเวลาเดียวกัน ผลการศึกษาล่าสุดได้เปิดเผยว่าดาวเทียม SpaceX Starlink มีหน้าที่ในการเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดในอวกาศประมาณ 1600 ครั้ง ในเรื่องนี้ หลายครั้งที่การชนกันของ Starlink ถูกทิ้งไว้กับดาวเทียมดวงอื่นและเศษซากในอวกาศ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าในอนาคต SpaceX อาจต้องรับผิดชอบ 90 เปอร์เซ็นต์ของเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการชนในระยะใกล้

ปล่อยดาวเทียม 1,500 ดวง

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของการชนกันอย่างใกล้ชิดระหว่างวัตถุในวงโคจรนั้นเกิดจากดาวเทียม SpaceX Starlink จนถึงปัจจุบันมีการปล่อยดาวเทียม 1,500 ดวงในขณะที่แผนจะเปิดตัวดาวเทียม 12,000 ดวง

ผู้ให้บริการดาวเทียมเช่น SpaceX พยายามทำการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ดาวเทียมชนกับเครื่องบินลำอื่นและเศษซาก จากการศึกษาใหม่โดยมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตัน เนื่องจากมีดาวเทียม Starlink หลายพันดวงอยู่ในวงโคจร เหตุการณ์อันตรายดังกล่าวจึงคาดว่าจะเพิ่มขึ้น

ตามรายงานของ Space.com ดาวเทียม Starlink ทำให้เกิดสถานการณ์ดังกล่าวในการชนกับยานอวกาศอื่น 1600 ครั้ง และบางครั้งวัตถุทั้งสองก็อยู่ห่างกันไม่ถึงครึ่งไมล์

อ่านเพิ่มเติม: นักวิทยาศาสตร์ได้จับภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของกาแล็กซี่แล้วคุณจะตะลึงเมื่อเห็น

จะเกิดอะไรขึ้นถ้ายานอวกาศสองลำชนกัน?

ตามรายงานของ Space.com เนื่องจากการชนกันของยานอวกาศสองลำ เศษซากจำนวนมากจึงถูกปล่อยออกมาจนดาวเทียมดวงอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงอาจถูกคุกคามได้ Hugh Lewis จากกลุ่มวิจัยอวกาศวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ พวกเขาเริ่มดูข้อมูลตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 เป็นต้นไป และพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว Lewis กล่าวว่าปัญหานี้จะรุนแรงขึ้นเมื่อจำนวนดาวเทียม Starlink เพิ่มขึ้น

ข้อมูลดังกล่าวพบว่าดาวเทียม Starlink สัมผัสกับยานอวกาศลำอื่นโดยเฉลี่ย 500 ครั้งต่อสัปดาห์ ในขณะที่ดาวเทียม 250 ดวงจาก OneWeb ของสหราชอาณาจักรเปิดเผยต่อผู้ให้บริการอีก 80 ราย

Back to top button