สุขภาพ

การกินอาหารในแต่ละวันโดยเฉพาะเวลาในแต่ละวันสามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้อย่าทำผิดพลาด sscmp | ความเสี่ยงมะเร็ง: การกินอาหารทุกวันในช่วงเวลานี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้อย่าทำผิดพลาด

ความเสี่ยงต่อมะเร็ง: มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองของโลก มะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชาย ได้แก่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับ ในขณะที่ผู้หญิงมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งต่อมไทรอยด์ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการรับประทานอาหารเป็นส่วนสำคัญของวิถีชีวิตของเราเมื่อต้องการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง แต่นอกเหนือจากนี้ ในช่วงเวลาใดของวันที่เรากินอาหาร ก็สามารถเป็นปัจจัยของมะเร็งได้เช่นกัน

จากผลการศึกษาของนักวิจัยจากสถาบันสุขภาพโลกแห่งบาร์เซโลนา (Barcelona Institute for Global Health) ช่วงเวลาของมื้ออาหารอาจเป็นตัวกำหนดว่าเขามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งหรือไม่ จากการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารเป็นประจำหลัง 21.00 น. หรือไม่เว้นระยะห่างระหว่างการเข้านอนกับการรับประทานอาหารเป็นเวลา 2 ชั่วโมง มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งสูงขึ้น

ทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้น
นาฬิกาชีวภาพ circadian กำหนดและควบคุมวงจรการนอนหลับ-ตื่น หรือที่เรียกว่า circadian rhythm หากนาฬิกาชีวิตของคุณทำงานอย่างถูกต้องและเคลื่อนไหวได้อย่างเหมาะสม (ภายในเวลา 21.00 น. หรือหลังจากนั้น) ร่างกายของคุณไม่ควรพร้อมที่จะนอนหรือทำงานมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากการกินมากเกินไป สิ่งนี้สามารถรบกวนจังหวะชีวิตและส่งผลต่อการนอนหลับ ความอยากอาหาร และความเครียด

บทบาทของการนอนหลับ
ดังที่กล่าวไปแล้ว นาฬิกาชีวิตเดินตามวงจร 24 ชั่วโมง ซึ่งควบคุมความอยากอาหาร อุณหภูมิร่างกาย และอารมณ์ของเราเมื่อเราตื่น การหยุดชะงักในเรื่องนี้เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็ง

ปัจจัยมะเร็งอื่นๆ
จากข้อมูลของ WHO การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การไม่ออกกำลังกาย และมลพิษทางอากาศเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็ง การติดเชื้อบางชนิดสามารถเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งได้ หน่วยงานด้านมะเร็งกล่าวว่าประมาณ 13% ของมะเร็งที่ได้รับการวินิจฉัยในปี 2018 ทั่วโลกเกิดจากการติดเชื้อที่ก่อมะเร็ง รวมถึง Helicobacter pylori, human papillomavirus (HPV), ไวรัสตับอักเสบบี, ไวรัสตับอักเสบซี และไวรัส Epstein-Barr (2) ) รวมอยู่ด้วย

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: มีความพยายามทุกวิถีทางเพื่อรับรองความถูกต้อง ทันเวลา และความจริงใจของข้อมูลนี้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่ความรับผิดชอบทางศีลธรรมของ Zee News Hindi เราขอให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะพยายามแก้ไขใดๆ จุดประสงค์ของเราคือให้ข้อมูลแก่คุณเท่านั้น

Back to top button