สุขภาพ

เล็บ covid และพระจันทร์ครึ่งดวงสีแดงอาจเป็นอาการใหม่ของ covid 19 ในการวิจัยเล็บเปิดเผย corona ka naya lakshan red samp | ข่าวสุขภาพ: รอยที่เล็บอาจเป็นอาการใหม่ของโคโรนาได้!

นักวิทยาศาสตร์ทั้งกลางวันและกลางคืนจากทั่วทุกมุมโลกมีส่วนร่วมในการค้นคว้าเกี่ยวกับโคโรนา เนื่องจากมีข้อมูลใหม่ๆ ที่น่าตกใจออกมาเป็นระยะๆ ตอนนี้มีข้อมูลที่น่าตกใจอย่างหนึ่งเกี่ยวกับอาการของโคโรนา จนถึงตอนนี้ ไข้ ไอ สูญเสียรสชาติและกลิ่น ปัญหาในการหายใจ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอาการหลักของโคโรนา แต่กรณีศึกษาโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลียได้เปิดเผยว่าหลังการติดเชื้อโควิด-19 อาจเกิดรอยลักษณะเฉพาะบนเล็บของผู้ป่วยบางราย นอกจากนี้ สีของเล็บอาจจางลงและรูปร่างอาจเปลี่ยนไปด้วย เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เล็บเหล่านี้จึงถูกเรียกว่า Kovid Nails

อ่านเพิ่มเติม: อาการหลังโควิดยังมองเห็นได้แม้หลังจากฟื้นตัวจากโคโรนาแล้ว ผู้ป่วยเล่าเหตุการณ์

เครื่องหมายพระจันทร์เสี้ยวสีแดงบนเล็บอาจเป็นอาการของโคโรนา
กรณีศึกษาที่ดำเนินการโดย Nikhil Aggarwal, Vasilios Vasiliu และ Subodhini Sara Selvendra จาก University of East Anglia พบว่ามีเสี้ยวสีแดงก่อตัวขึ้นบนเล็บของผู้ป่วยเนื่องจากการติดเชื้อ Kovid-19 เครื่องหมายนี้บนเล็บของผู้ป่วยสามารถเห็นได้ภายในสองสัปดาห์หลังจากตรวจพบโคโรนา แม้ว่านักวิจัยจะพบกรณีศึกษาดังกล่าวหลายกรณีแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะสรุปได้

เครื่องหมายฮาล์ฟมูนเกิดขึ้นได้อย่างไรบนเล็บเนื่องจากโคโรนา
ตามที่นักวิจัยพบว่า หายากที่จะมีรูปพระจันทร์เสี้ยวสีแดงบนเล็บ ดังนั้นการเห็นเครื่องหมายดังกล่าวในผู้ป่วยโควิดจึงอาจเป็นสัญญาณของโคโรนาได้ นักวิจัยสงสัยว่าหลอดเลือดได้รับความเสียหายเนื่องจากไวรัสโคโรนาหลังเครื่องหมายฮาล์ฟมูนสีแดงบนเล็บ ด้วยเหตุนี้เขาจึงกล่าวว่าเนื่องจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันของร่างกายในการต่อสู้กับไวรัส ลิ่มเลือดขนาดเล็กสามารถก่อตัวขึ้นได้ ซึ่งอาจทำให้เล็บเปลี่ยนสีได้ แต่ถ้าผู้ป่วยไม่มีอาการก็ไม่มีอะไรต้องตื่นตระหนก อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรสามารถพูดได้อย่างแน่นอนว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนหรือจะผ่านไปอีกนานแค่ไหน แต่ในกรณีที่รายงาน เครื่องหมายเหล่านี้เห็นได้ตั้งแต่หนึ่งสัปดาห์ถึงสี่สัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม: คุณรู้หรือไม่ว่าความแตกต่างพื้นฐานระหว่างการกักกันและการกักกัน รู้ว่าจะใช้เมื่อใดและที่ไหน

อาจเกิดจากความเครียดทางร่างกาย
นักวิจัยยังเห็นเส้นที่ผิดปกติบนเล็บมือและเท้าของผู้ป่วยโคโรนาบางราย ซึ่งปรากฏหลังจากติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 4 สัปดาห์ขึ้นไป เส้นดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการอุดตันชั่วคราวในการเจริญเติบโตของเล็บเนื่องจากการติดเชื้อ ภาวะทุพโภชนาการ หรือผลข้างเคียงจากความเครียดทางกายภาพบางชนิด เช่น เคมีบำบัด แต่ตอนนี้การติดเชื้อโคโรนาอาจเป็นสาเหตุของสิ่งนี้ได้เช่นกัน โดยปกติเล็บของเราจะเติบโตระหว่าง 2 มม. ถึง 5 มม. ทุกเดือน แต่เนื่องจากการอุดตันที่เกิดจากความเครียดทางร่างกาย เมื่อเล็บโตขึ้น อาจเกิดเส้นบางเส้นบนเล็บได้ ไม่มีการรักษาเป็นพิเศษสำหรับสิ่งนี้ แต่จะได้รับการแก้ไขเองเมื่อร่างกายฟื้นตัว

อ่านเพิ่มเติม: เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งควรสวมหน้ากากสองชิ้นและสวมหน้ากากสองชั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสหภาพกล่าว

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ยังพบเห็นได้บนเล็บในกรณีศึกษา
นักวิจัยยังได้บันทึกเหตุการณ์ผิดปกติอื่นๆ ในกรณีศึกษา ซึ่งเล็บของผู้ป่วยหญิงก็หลุดออกจากรากโดยกะทันหันและหลุดร่วงหลังจากผ่านไปสามเดือน แต่ในที่ของพวกเขาเล็บใหม่เริ่มมาโดยอัตโนมัติ ภาวะนี้เรียกอีกอย่างว่า onychomadesis นอกจากนี้ 112 วันหลังจากผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนา มีรอยสีส้มบนเล็บด้วย ในกรณีที่สาม เส้นสีขาวถูกบันทึกบนเล็บของผู้ป่วย สิ่งเหล่านี้เรียกอีกอย่างว่าระเบียบหรือ leukonychia ตามขวาง ซึ่งปรากฏว่า 45 วันหลังจากการยืนยันการติดเชื้อโคโรนา อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้หายได้เองและไม่จำเป็นต้องรักษา นักวิจัยรู้สึกว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับเล็บและอาการของโรคโควิด-19

Back to top button