โลก

สมาชิกสภายุโรปกล่าวว่าการโจมตีด้วยความหวาดกลัวในฝรั่งเศสเป็นการโจมตีค่านิยมร่วมของสหภาพยุโรป | คำสั่ง ‘ใหญ่’ ของสภายุโรปนี้มีขึ้นหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในฝรั่งเศส

ปารีส: สภายุโรปประณามการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในฝรั่งเศสอย่างรุนแรง สมาชิกสภาได้ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อรับรองความช่วยเหลือทั้งหมดที่เป็นไปได้ของฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 3 คนในเหตุโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาในเมืองนีซประเทศฝรั่งเศส มีการแจ้งว่าผู้โจมตีตะโกนว่า ‘อัลเลาะห์ฮูอัคบาร์’ ก่อนจากนั้นจึงทุบศีรษะของผู้หญิงคนหนึ่ง

ไม่ใช่ผลลัพธ์ของคำสั่ง?
การโจมตีครั้งนี้เชื่อมโยงกับถ้อยแถลงของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสเรื่อง ‘การก่อการร้ายอิสลาม’ ประเทศมุสลิมได้รวมตัวกันต่อต้านคำสั่งนี้ นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ให้คว่ำบาตรสินค้าฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามหลายประเทศรวมถึงอินเดียได้สนับสนุน Macros

‘คำสารภาพ’ ของปากีสถานจะเป็นบ่วงลำคอ? อินเดียจะใช้คำสั่งที่นี่

ทุกประเทศมาข้างหน้า
ประเทศสมาชิกสภายุโรปเรียกการโจมตีฝรั่งเศสว่าเป็นการโจมตีคุณค่าร่วมของสภายุโรป แถลงการณ์ร่วมกล่าวว่า ‘พวกเราผู้นำยุโรปต่างตกใจและเสียใจกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในฝรั่งเศส เราขอประณามการโจมตีเหล่านี้และยืนหยัดอย่างมั่นคงกับฝรั่งเศสซึ่งเป็นพลเมืองของประเทศ เราจะต่อสู้กับการก่อการร้ายและลัทธิหัวรุนแรงที่รุนแรงต่อไป ในขณะเดียวกันเราขอวิงวอนให้ประเทศต่างๆทั่วโลกเร่งหารือและเพิ่มความเข้าใจระหว่างชุมชนและศาสนาแทนการแบ่งแยก

เอาใจคนร่วมชาติสามัคคีกัน
ในขณะเดียวกันประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสได้เรียกร้องให้เพื่อนร่วมชาติรวมตัวกัน เขาได้กล่าวในทวีตของเขาว่า ‘ไม่ว่าคุณจะนับถือศาสนาอะไรวันนี้เราต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในช่วงวิกฤตนี้ เราจะไม่ถูกชักจูงจากความรู้สึกแตกแยก ‘ เขาเขียนเพิ่มเติมว่า ‘คุณได้รับการสนับสนุนจากคนทั้งประเทศ ประเทศของเราคือคุณค่าของเรา เราให้เสรีภาพทางศาสนาแก่ทุกคนและจะดำเนินการต่อไปเพื่อปกป้องประชาชนของเรา ‘

หลายสิบคนเสียชีวิตในปี 2559
ในขณะเดียวกันตำรวจฝรั่งเศสระบุว่าผู้ก่อเหตุโจมตีในโบสถ์ Notredrum ได้รับบาดเจ็บขณะถูกจับและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ให้เราบอกคุณว่าในช่วง Bastille Day Parade ในปี 2559 เครื่องบินทิ้งระเบิดได้พุ่งชนรถบรรทุกเข้าใส่ฝูงชนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

มีผู้โจมตีเพียงคนเดียว
เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เปิดเผยชื่อของผู้โจมตีโดยกล่าวว่าผู้โจมตีอาจดำเนินการโจมตีในวันพฤหัสบดีเพียงลำพัง ดังนั้นตำรวจจึงไม่ค้นหาผู้โจมตีรายอื่น นายกเทศมนตรีเมืองนีซ Christian Astrosy กล่าวว่า “เขา (ผู้โจมตี) ยังคงตะโกนว่า ‘Allahu Akbar’ ซ้ำ ๆ แม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บก็ตาม” Astrosy บอกกับสถานีโทรทัศน์ BFM ว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คนจากการโจมตี 2 คนในโบสถ์ขณะที่คนที่สามได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะหลบหนีที่นั่น

Back to top button