โลก

Jack Ma มหาเศรษฐีชาวจีนหายตัวไปตั้งแต่ 2 เดือนที่แล้ว | แจ็คหม่ามหาเศรษฐีชาวจีนไม่พอใจประธานาธิบดีสีจิ้นผิงที่หายตัวไปในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา

ปักกิ่ง: มหาเศรษฐีผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนและผู้ก่อตั้งอาลีบาบากรุ๊ปแจ็คหม่าหายตัวไปในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา การหายตัวไปของแจ็คหม่าหลังจากการโต้เถียงกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงทำให้เกิดคำถามร้ายแรงมากมาย เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วมหาเศรษฐีชาวจีนวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของรัฐบาลตั้งแต่นั้นมาเขาก็ตกเป็นเป้าของรัฐบาล บริษัท ของพวกเขาก็ถูกตรวจสอบเช่นกัน

จิ้นผิงโกรธ
ตามรายงานของเดลี่เมล์แจ็คหม่าวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลในงานที่จัดขึ้นในเซี่ยงไฮ้เมื่อปีที่แล้ว เขาตั้งเป้าไปที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินและธนาคารภาครัฐที่ ‘มีดอกเบี้ย’ ของจีน แจ็คหม่าเรียกร้องจากรัฐบาลว่าควรมีการเปลี่ยนแปลงในระบบดังกล่าวซึ่งพยายามระงับความพยายามในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในธุรกิจ เขาเรียกกฎการธนาคารทั่วโลกว่า ‘ชมรมคนชรา’

อ่านเพิ่มเติม – ข่าวใหญ่เกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างอินเดีย – จีนเรื่อง LAC จีนนำรถถังไปใช้งานต่อหน้าเสาของอินเดีย

ห้ามในหลาย ๆ
รายงานกล่าวว่าสุนทรพจน์นี้ของแจ็คหม่าไม่ชอบโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน หลังจากนี้ บริษัท ของพวกเขาเริ่มตกเป็นเป้าหมาย รัฐบาลยังกำหนดข้อ จำกัด ต่างๆ ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วความตกใจของแจ็คที่สร้างความตกใจให้กับ Ant Group IPO ของเขาถูกระงับ ตามรายงานของ Wall Street General คำสั่งระงับการเสนอขายหุ้น IPO ของ Ant Group มาจากประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนโดยตรง

ได้รับคำเตือนไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ
ในวันคริสต์มาสอีฟรัฐบาลขอให้แจ็คหม่าไม่ออกจากจีนจนกว่าการสอบสวนอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มอาลีบาบาของเขาจะเสร็จสิ้น หลังจากนั้นแจ็คหม่าก็หายตัวไปอย่างลึกลับก่อนจะถึงรอบสุดท้ายของรายการทีวี ‘Africa Business Heroes’ ในเดือนพฤศจิกายน ไม่เพียงเท่านี้ภาพของเขายังถูกลบออกจากการแสดงอีกด้วย โฆษกของกลุ่มอาลีบาบากล่าวว่าแจ็คหม่าไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้พิพากษาเนื่องจากมีข้อพิพาทตามกำหนดเวลา อย่างไรก็ตามหลายสัปดาห์ก่อนรอบชิงชนะเลิศแจ็คหม่าได้ทวีตและบอกว่าเขาหมดหวังที่จะได้พบกับผู้เข้าแข่งขันทุกคน

เหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ด้วย
บัญชีโซเชียลมีเดียของ Jack Ma ไม่มีกิจกรรมใด ๆ ในขณะที่ก่อนหน้านี้เขาเคยทวีตอย่างต่อเนื่อง ยังไงซะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนที่ส่งเสียงต่อต้านรัฐบาลหายไปแบบนี้ ก่อนหน้านี้นักธุรกิจ Ren Zhiqiang ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี Xi Jinping ได้หายตัวไป เขาเรียก Jinping ว่าเป็น ‘คนพิเรนทร์’ ในประเด็นการแพร่ระบาดของโรคโคโรนา ต่อมาเขาถูกส่งเข้าคุกเป็นเวลา 18 ปี Xian Jianhua มหาเศรษฐีชาวจีนอีกคนถูกกักบริเวณตั้งแต่ปี 2560

Back to top button